ลาก่อน…กูเกิล! สมาร์ทโฟนหัวเว่ยใหม่ใช้เบราว์เซอร์และแอพของตัวเอง หลังถูกสหรัฐคว่ำบาตร

© REUTERS / THOMAS PETER

Sputnik – ในเดือนสิงหาคม บริษัทหัวเว่ยได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองชื่อ HongmengOS หรือในภาษาอังกฤษ HarmonyOS (ฮาร์โมนีโอเอส) อ้างว่า “แตกต่างจากแอนดรอยด์ (Android) และไอโอเอส (iOS)” โดยสิ้นเชิง และจะเปิดตัวปลายปีนี้ในผลิตภัณฑ์สมาร์ทสกรีนของหัวเว่ย

ล่าสุดหัวเว่ยเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่คือ Mate 30 และ Mate 30 Pro ในระหว่างการจัดงานอีเวนต์ที่เมืองมิวนิคในวันพฤหัสบดี (19 ก.ย.) สมาร์ทโฟนใหม่นี้ยังคงทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แบบโอเพ่นซอร์ส แต่ด้วยความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่างคือ พวกมันไม่มีบริการหรือแอพของกูเกิล (Google) อีกต่อไปแล้ว

ยักษ์เทคโนโลยีจีนที่ถูกลงโทษโดยสหรัฐท่ามกลางสงครามการค้ากับปักกิ่งตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองแทนของกูเกิล

หัวเว่ยเบราว์เซอร์ (Huawei Browser) ได้มาแทนที่กูเกิลโครม Google Chrome ในการเป็นเครื่องมือสำหรับการท่องเว็บ

ในเวลาเดียวกันผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยใหม่จะต้องใช้งาน Huawei AppGallery แทน ไม่ใช่ Google Play Store อีกต่อไป โดยของหัวเว่ยมีแอพประมาณ 45,000 แอพ (ส่วนกูเกิลมีแอพ 2.7 ล้าน)

นอกจากนี้แอพยูทูป (YouTube) ซึ่งอยู่ในเครือกูเกิลก็จะใช้งานไม่ได้เช่นกัน

เนื่องจากสมาร์ทโฟนหัวเว่ยใหม่ใหม่ใช้ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ โอเพ่นซอร์ส หน้าตาก็จะใกล้เคียงกับ แอนดรอยด์ 10 ของกูเกิล

การอัปเดตความปลอดภัยก็จะมีเช่นกัน แต่ต้องผ่านส่วนโอเพ่นซอร์สเท่านั้น

บริษัทหัวเว่ยต้องตอบโต้หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยในเดือนพฤษภาคม โดยอ้างว่ามีการเชื่อมต่อข้อมูลกับหน่วยสืบราชการลับของจีน ปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ แต่วอชิงตันก็ยังห้ามไม่ให้ธุรกิจสหรัฐฯ ทำข้อตกลงกับบริษัทหัวเว่ย เว้นแต่ต้องได้รับใบอนุญาตเป็นพิเศษ

กูเกิลได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของการสั่งห้ามนี้ แต่ต่อมาก็ได้หยุดอัปเดตผลิตภัณฑ์บนอุปกรณ์ของหัวเว่ย