อิหร่านชี้ ตะวันออกกลาง ‘มั่นคงกว่า’ หากไม่มีสหรัฐ

© AP Photo / IRNA/ Mostafa Qotbi

สปุตนิก – อาลี ชัมกานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่านกล่าวว่า ตะวันออกกลางจะเป็น “สถานที่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นหากไม่มีสหรัฐฯ” โดยระบุว่าวอชิงตันควรถอนกองกำลังออกจากภูมิภาคนี้อย่างสิ้นเชิงไม่ใช่แค่จากซีเรีย 

ทั้งนี้ หลังจากปฏิบัติการทางทหารของตุรกีได้เริ่มขึ้นในภาคเหนือของซีเรีย สหรัฐอเมริกาประกาศว่าจะถอนทหารออกจากพื้นที่บางส่วน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วิจารณ์การดำเนินงานของหน่วยงานสหรัฐฯ ที่ลากวอชิงตันไปสู่สงครามในตะวันออกกลาง

ชัมกานีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับถ้อยแถลงล่าสุดนี้ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเขากล่าวว่า ฝ่ายบริหารของทรัมป์ได้ตระหนักแล้วว่า “สมการของอำนาจและการเมืองในตะวันออกกลางเปลี่ยนไปแล้ว” และสหรัฐฯ ไม่สามารถเรียกร้องตำแหน่งผู้นำในภูมิภาคนี้ได้อีก

“วอชิงตันมีสองทางเลือก: ประการแรก แกล้งทำว่าเป็นมหาอำนาจโดยมีค่าใช้จ่ายขนาดใหญ่ หรือนำนโยบายที่เป็นจริงมาใช้ ยอมรับความเป็นจริง และช่วยตัวเองจากต้นทุนต่อเภทุบายที่ถูกแฉแล้ว” เขากล่าว

‘อิหร่านเอาชนะศัตรูได้’ – ผู้บัญชาการ IRGC

ด้าน พล.ต. ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ได้เน้นย้ำว่า การตัดสินจากสถานการณ์ปัจจุบัน สาธารณรัฐอิสลามกำลัง “ก้าวไปข้างหน้า” และ “เอาชนะ” ศัตรู ของตน เขากล่าวเสริมว่า อิหร่าน “จะ” ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยกองกำลังภายนอก ดังนั้น “ทิศทาง” แห่งชัยชนะจะยังคงดำเนินต่อไป