ทรัมป์โทรหาแอร์โดกัน เรียกร้องหยุดบุกซีเรีย ส่งรองปธน.ไปตุรกี

51
CC0 / The White House

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้ ตอยยิบ แอร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกีหยุดปฏิบัติการทางทหารในตอนเหนือของซีเรีย และได้สั่งให้รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ เดินทางไปตุรกีเพื่อเจรจา สปุตนิกรายงาน

ทรัมป์มีการสนทนาทางโทรศัพท์กับแอร์โดกัน กระตุ้นให้เขาพักรบทันที เพนซ์กล่าวเมื่อวันจันทร์ (14 ต.ค.) ตามที่ฟอกซ์นิวส์อ้าง

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวเสริมว่า ทรัมป์ได้สั่งการให้เขาและนายโรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติเป็นผู้นำคณะเดินทางไปตุรกีเพื่อเริ่มเจรจาทันที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วอชิงตันเห็นว่ามีความเป็นไปได้ในการหยุดยิงทางตอนเหนือของซีเรียซึ่งตุรกีได้เริ่มปฏิบัติการทางทหาร และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐจะไปเยือนอังการาในอนาคตอันใกล้นี้เพื่อเจรจา

สื่อของสหรัฐรายงานเมื่อวันจันทร์อ้างอิงนายเพนซ์ที่ระบุว่า ทรัมป์ได้จัดการพูดคุยทางโทรศัพท์กับกองกำลังซีเรียที่นำโดยชาวเคิร์ด (SDF) และได้รับการรับรองจากตุรกีว่าเมืองโคบานี (Ayn al-Arab) จะไม่ถูกโจมตี

ในขณะเดียวกันฝ่ายบริหารของแอร์โดกันกล่าวว่า ประธานาธิบดีตุรกีได้พูดคุยเกี่ยวกับเป้าหมายของการโจมตีทางตอนเหนือของซีเรียทางโทรศัพท์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากับปธน.ฝรั่งเศส

“”ประธานาธิบดี ตอยยิบ แอร์โดกัน ได้คุยกับประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสทางโทรศัพท์ประธานาธิบดีของเราได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของปฏิบัติการสันติภาพฤดูใบไม่ผลิ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงภัยคุกคามต่อความมั่นคงของตุรกีและบูรณภาพของดินแดนของซีเรียจากผู้ก่อการร้าย PKK-YPG และไอซิส” แถลงการณ์ระบุ

ก่อนหน้านี้ทรัมป์กล่าวในแถลงการณ์ใบนทวิตเตอร์ของเขาว่า เขาได้ออกคำสั่งแซงชั่นต่อเจ้าหน้าที่ปัจจุบันและอดีตของรัฐบาลตุรกีรวมทั้งบุคคลใด ๆ ที่มีส่วนทำเกี่ยวข้องในการกระทำที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นคงของตุรกีในตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย