สหรัฐฯ ปล่อยเครื่องบินทิ้งระเบิดทำลาย “ฐานทัพ” ในซีเรีย ขณะถอนกำลัง

264
ฐานทัพสหรัฐฯ ใกล้เมืองมันบิจ ซีเรีย ที่ถูกทิ้งร้างหลังการถอนทัพ (วันที่ 15 ตุลาคม 2019 © RT)

ฐานทัพใหญ่ของสหรัฐทางตอนเหนือของซีเรียถูกทำลายโดยการทิ้งระเบิดทางอากาศ หลังจากสหรัฐฯ ถอยทัพ มีแนวโน้มที่จะป้องกันไม่ให้กองกำลังอื่นใช้งาน หรือทำลายความลับที่อาจตกไปอยู่ในมือของตุรกีหรือทหารรัฐบาลซีเรีย

สปุตนิกรายงานอ้างอิงสำนักข่าวซานาของซีเรีย ระบุ พันธมิตรทางทหารระหว่างประเทศที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ทำลายฐานทัพใกล้กับเมืองอัยนุนอาหรับ (Ayn al-Arab) ของซีเรีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อโคบานีในภาษาเคิร์ด)

เช่นเดียวกับอาร์ทีสื่อรัสเซียอ้างอิงแหล่งข่าวในท้องถิ่นรายงานว่า โรงงานปูนซีเมนต์ลาฟาร์จ (Lafarge) ของฝรั่งเศสใกล้กับเมืองโคบานี ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพร่วมระหว่างสหรัฐฯ – ฝรั่งเศส ถูกทิ้งระเบิดหลังไม่นาน หลังการถอนตัวของทหารสหรัฐฯ ในวันพุธ (16 ต.ค.) ตามคำสั่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

เจ้าหน้าที่สหรัฐยืนยันการถล่มทางอากาศนี้ในเย็นวันพุธโดยระบุว่า มีการวางแผนและตั้งใจ “ เพื่อป้องกันไม่ให้ศูนย์ปฏิบัติการของพันธมิตรถูกใช้โดยกองกำลังอื่น”

มีรายงานว่าการทิ้งระเบิดดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อทำลายกระสุนที่เหลือและยานพาหนะที่ถูกทิ้งร้างที่ฐาน อาร์ทีระบุ

กองกำลังติดอาวุธของเคิร์ดที่สหรัฐฯ หนุนหลังเป็นผู้ควบคุมพื้นที่นี้นับตั้งแต่ปลดปล่อยจากผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อนหน้านี้เคิร์ดปฏิเสธที่จะรวมคืนสู่ซีเรียโดยได้รับการสนับสนุนจากวอชิงตันที่ยืนยันการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในซีเรีย ทว่าด้วยเหตุการโจมตีของตุรกีที่บุกเข้ามาจากทางเหนือ พวกเขาจึงทำข้อตกลงกับรัฐบาลซีเรีย

การทิ้งระเบิดทางอากาศของสหรัฐในวันพุธต่อฐานใกล้กับโคบานีดูเหมือนจะมุ่งเป้าไปที่การทำลายความลับไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่พวกมันอาจตกไปอยู่ในมือของตุรกีหรือทหารรัฐบาลซีเรียที่กำลังเข้ามา อาร์ทีตั้งข้อสังเกต

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (15 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวอาร์ทีที่เดินทางเข้าไปในพื้นที่เมืองมันบิจพร้อมกับกองทหารซีเรียได้ถ่ายภาพและวิดีโอฐานทัพสหรัฐที่ถูกทิ้งร้างอย่างฉับพลัน ซึ่งยังเต็มไปด้วยอาหาร ของเล่น และอุปกรณ์อื่นๆ

ในขณะเดียวกัน ตุรกียังคงมุ่งมั่นในปฏิบัติการที่ได้รับการขนานนามว่า ‘Operation Peace Spring’ แม้จะถูกคุกคามจากการคว่ำบาตรของสหรัฐและการลงโทษจากสมาชิกนาโตอื่นๆ อังการายังคงยืนยันในการสร้าง“ เขตปลอดภัย” 20 กิโลเมตรตามแนวชายแดนซีเรีย – ตุรกี โดยอ้างว่าเพื่อขัดขวางกิจกรรมของกลุ่มติดอาวุธเคิร์ดซึ่งตุรกีถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

คลิป/ภาพ ฐานทัพสหรัฐฯ ใกล้เมืองมันบิจ ซีเรีย ที่ถูกทิ้งร้างหลังการถอนทัพ (ถ่ายวันที่ 15 ตุลาคม 2019 โดย สำนักข่าว RT)