รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ อิสราเอลมี ‘สิทธิขั้นพื้นฐาน’ ที่จะทิ้งระเบิดซีเรีย ลั่นทำทุกทางขจัด ’ภัยคุกคาม’ อิหร่าน

สปุตนิก – รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปยังกรุงเยรูซาเล็มเมื่อวันศุกร์ (18 ต.ค.) เพื่อพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่า “เราแบ่งปันความคิดต่างๆ ของเรา เกี่ยวกับวิธีที่เราสามารถสร้างความมั่นคงให้กับตะวันออกกลางด้วยกัน”

สหรัฐฯ สนับสนุนการกระทำของอิสราเอลอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องผลประโยชน์ในภูมิภาคนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ “ไมค์ ปอมเปโอ” กล่าว เขาบอกกับสื่อเยรูซาเลมโพสต์ว่า รัฐบาลทรัมป์นั้น “ชัดเจนมาก” ว่า“ อิสราเอลมีสิทธิขั้นพื้นฐานในการข้องเกี่ยวกับกิจกรรมใดๆ ที่จะรับรองความปลอดภัยของประชาชนของตน”

“มันเป็นหัวใจสำคัญ ในสิ่งที่ประเทศชาติต่างๆ ไม่เพียงแต่มีสิทธิ์กระทำเท่านั้น แต่ยังมีข้อผูกมัดที่ต้องกระทำ” ปอมเปโอ กล่าวเสริม

“เรารู้ว่า นี่เป็นมุม [ของโลก] ที่อิหร่านพยายามเคลื่อนย้ายระบบอาวุธข้ามไปยังซีเรีย เข้าสู่เลบานอน ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอล และเราจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้แน่ใจว่าเรามีความสามารถในการแยกแยะสิ่งเหล่านั้น เพื่อให้เราสามารถตอบสนองโดยรวมได้อย่างเหมาะสม” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวโดยชี้ไปที่กิจกรรมอิหร่านที่ถูกกล่าวหาในอดีต อันนำไปสู่การใช้โดรนของอิสราเอลและโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในหลายประเทศในภูมิภาค

ปอมเปโอยังชี้ไปที่ “การคว่ำบาตรที่รุนแรงที่สุด” ของสหรัฐฯ ที่เคยทำต่ออิหร่าน โดยบอกว่า ยุทธ์ศาสตร์โดยรวมของสหรัฐฯนั้น“ มุ่งมั่นที่จะตอบโต้” และสวนกลับอิหร่านในฐานะเป็น “รากเหง้าพลังทำลายล้างภายในตะวันออกกลาง”

อิสราเอลได้ถล่มเป้าหมายในซีเรียหลายครั้งเพื่อโจมตีกลุ่มที่ต้องสงสัยว่าเป็นชาวอิหร่านหรือที่อิหร่านหนุนหลังในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าเตหะรานว่าใช้ซีเรียเป็นตัวแทนเพื่อสร้างสถานะที่คุกคามต่ออิสราเอล เตหะรานปฏิเสธคำกล่าวหาเหล่านี้ และดามัสกัสได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสหประชาชาติเกี่ยวกับการละเมิดน่านฟ้าของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง 

อิสราเอลยังได้เพิ่มการโจมตีต่อกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในประเทศอื่นๆ เช่น เลบานอน, ฉนวนกาซา และอิรัก เมื่อเดือนที่แล้วเนทันยาฮูกล่าวหาอิหร่านว่า พยายามสร้าง “อาณาจักรใหม่” ในตะวันออกกลาง ทั้งกล่าวเสริมว่า เทลอาวีฟจะทำลายศัตรูทั้งหมดที่พยายามจะทำลายอิสราเอลต่อไป