กรมการพัฒนาชุมชน เปิดงาน “OTOP TO THE TOWN” ครั้งยิ่งใหญ่ คัดสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP เจาะกลุ่มลูกค้าในห้างสรรพสินค้า ประเดิมที่แรกเดอะมอลล์ บางกะปิ 17 – 21 มิ.ย.นี้ พบกับสุดยอดผ้าทอและอาหารทั่วประเทศ   ตั้งเป้ายอดขาย 40 ล้าน

วันนี้ (17 มิ.ย. 48 ) เวลา 16.00 น. ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ นายขวัญชัย วงศ์นิติกร อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “OTOP TO THE TOWN” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กรมการพัฒนาชุมชน ได้นำผลิตภัณฑ์ OTOP ขยายสู่ตลาดใหม่ คือศูนย์การค้า หรือสถานที่ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยกรมการพัฒนาชุมชนกำหนดจัดงาน 3 ครั้ง คือ ครั้งแรก ณ เดอะมอลล์ บางกะปิ วันที่ 17-21 มิถุนายนนี้  ครั้งที่สอง ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 แจ้งวัฒนะ ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายนถึง 3 กรกฎาคม 2558 และครั้งสุดท้าย ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2  ระหว่างวันที่ 15-19 กรกฏาคม 2558 โดยตั้งเป้ายอดขาย 40 ล้านบาท ต่อการจัดงาน 1 ครั้ง

ทั้งนี้อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนเปิดเผยว่า ตามนโยบายการเพิ่มประสิทธิภาพ การบริหารจัดการ โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ให้มีศักยภาพด้วยการสนับสนุนให้ชุมชนใช้ทรัพยากรภูมิปัญญาท้องถิ่น ผนวกกับองค์ความรู้สมัยใหม่ เพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพสินค้าและบริการ การเข้าถึงแหล่งทุนและการตลาดเชิงรุก ทั้งในและต่างประเทศ กรมการพัฒนาชุมชนจึงได้จัดงาน OTOP TO THE TOWN ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการผู้ประกอบการ ได้มีโอกาสขยายตลาดสู่ศูนย์การค้า ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ ต้องการให้สินค้าตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าโดยตรง จึงได้คัดเลือกผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยม มาจำหน่ายให้กับลูกค้า

“การจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งแรกและครั้งที่ยิ่งใหญ่ในการเปิดสู่ตลาดศูนย์การค้า เพราะที่ผ่านมาสินค้าโอทอป ระดับพรีเมี่ยม ของแต่ละชุมชน มีกลุ่มเป้าหมายที่ไม่กว้างมาก เป็นพ่อบ้าน แม่บ้านที่มาเลือกซึ่งสินค้าในการจัดงานแสดงสินค้าแต่ละครั้ง  และตามโรงแรมต่างๆ ที่ชอบในตัวสินค้าและสั่งผลิตให้เฉพาะโรงแรมนั้นๆ แต่ในการจัดงาน  OTOP TO THE TOWN ครั้งนี้ จะคัดสรรผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยมมาจำหน่ายในศูนย์การค้า  เพื่อให้นักช้อปบนศูนย์การค้าห้องแอร์ ได้มาเลือกซื้อที่มีคุณภาพเหล่านี้ โดยไม่ต้องรอเทศกาลหรือการจัดงานแสดงสินค้าในแต่ละปี” อธิบดีกล่าว

สำหรับงานครั้งที่ 1  จัดขึ้นที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น4 เดอะมอลล์บางกะปิ ระหว่างวันที่ 17 -21 มิถุนายนนี้ จะเน้นผลิตภัณฑ์ผ้าไทย ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชนอย่างชัดเจน อาทิ ผ้าทอลายโบราณ จ.อุทัยธานี, ผ้าไหมกาบบัว จ.อุบลราชธานี, ผ้าไหม จ.สุรินทร์, ผ้าทอยกดอก จ.สุราษฎร์ธานี, ผ้าไหมยกดอก จ.ลำพูน, ผ้าไหมมัดหมี่ จ.ลพบุรี, ผ้าลายน้ำไหล จ.น่าน, ผ้าเมืองย่า จ.นครราชสีมา, ผ้าไหมมัดหมี่ จ.ชัยภูมิ และผ้าไหมแพรวา จ.กาฬสินธุ์ ที่ผ้าแต่ละชนิดมีเอกลักษณ์ มีประวัติความเป็นมาและตำนานของแต่ละท้องถิ่น และอาหารสุดยอด “โอทอปชวนชิม” ที่คัดสรรมาให้ได้ลองลิ้มชิมรสจาก 200 กว่าแห่งทั่วประเทศ เหลือเพียง 20 อาหารสุดยอด

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ “อิ่มอร่อยไม่อั้น กับบุฟเฟ่ผลไม้ สดจากสวน” ในราคา 159 บาท/คน ในช่วงเวลา 13.00 – 14.00 น. และ 18.00 – 19.00 น.  กิจกรรมนาทีทอง ที่ผู้ประกอบการจะนำผลิตภัณฑ์ OTOP มาจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ ในช่วงเวลา 12.00 – 13.00 น. และ 17.00 – 18.00 น. และพิเศษสุด เมื่อซื้อสินค้าครบ 1,000 บาท นำใบเสร็จแลกคูปองชิงโชค iPone 6  iPad Mini และเครื่องใช้ไฟฟ้า ตลอดการจัดงาน