“ปลานึ่งมะนาว” ฉบับพอดีพุง

1611

อาหารในเมืองไทยนี่แปลกนะครับ อยากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี่กินซองเดียวไม่อิ่ม กินสองซองก็อิ่มเกินไป กินก๋วยเตี๋ยวชามเดียวไม่อิ่มกินสองชามก็อิ่มเกินไปอีก บางครั้งสั่งแบบพิเศษก็เพิ่มลูกชิ้นลูกนึงกับเนื้อสองชิ้นมันก็ไม่อิ่มอยู่ดี จะเปลี่ยนกินข้าวมันไก่ก็เหมือนกัน จานเดียวไม่อิ่มพอจะสั่งจานที่สองก็เลี่ยนจนกินไม่ไหวซะอย่างนั้น…ความพอดีมันอยู่ที่ไหน

ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นการตลาดที่ต้องการให้ลูกค้าสั่งเยอะ (จานเดียวอิ่มมันจะขายได้น้อย) หรือเป็นห่วงกลัวลูกค้ากินเยอะแล้วจะอ้วนเกินไปก็ไม่ทราบได้ อย่างไรก็ตามหลายคนขัดใจมากๆที่อาหารบางชนิดดันให้ปริมาณมาเยอะอย่างไม่มีเหตุผล เช่นอาหารจานปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาเผาหรือปลานึ่ง ร้านอาหารก็จะเสิร์ฟมาทั้งตัวซึ่งมันคงไม่มีปัญหาถ้ามื้อนั้นมีผู้ร่วมโต๊ะหลายคน แต่หากมีเราอยู่คนเดียว การสั่งปลาเผาหรือปลานึ่งเท่ากับว่าเราไม่ต้องสั่งอาหารอย่างอื่นอีกแล้วเพราะปลาทั้งตัวนี่ก็อิ่มเกินพอถึงขึ้นอิ่มเกินไปสำหรับสาวๆบางคนด้วยซ้ำ

อย่ากระนั้นเลยเราจะทนกับอาหารที่ให้น้อยก็น้อยจนไม่อิ่ม ให้เยอะก็เยอะจนกินไม่หมดไปอีกนานแค่ไหน วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอเมนูที่เคยสั่งแล้วกินคนเดียวไม่หมดให้กลายเป็นอาหารขนาดพอดีอิ่ม และเมนูในวันนี้คือ…
“ปลานึ่งมะนาวฉบับพอดีพุง”

image-(8)

วัตถุดิบ

–    ปลา (ในที่นี้ใช้ปลาดอลลี่ครับ ไม่ต้องแล่เอง ไม่มีก้าง เนื้อก็จืดๆมันทำให้ซึมซับรสน้ำราดได้ดี ที่สำคัญคือมันชอบลดราคาตามห้างครับ)

–    พริก กระเทียม รากผักชี ตำรวมกัน

–    เห็ด

–    น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล

image-(5)

วิธีทำ

–    แล่ปลาเป็นชิ้นบางๆ แล้วเอาไปม้วนกับเห็ด

–    เอาพริก กระเทียม รากผักชีที่โขลกรวมกันแล้ว (เอาไปปั่นก็ได้)มาปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา ชิมจนได้รสที่ชอบ(ซึ่งควรเป็นรสเปรี้ยวนำเพราะมันนึ่งมะนาวนี่นา) แล้วแบ่งน้ำปรุงออกเป็นสองส่วน

image-(7)–    นำน้ำปรุงส่วนที่หนึ่งมาผสมน้ำซุป (ถ้าขี้เกียจก็ใช้น้ำเปล่าครับ)เทน้ำปรุงใส่ในกระทะแล้ววางชิ้นปลาที่ม้วนเห็ดแล้วลงไป กะให้น้ำท่วมแค่ครึ่งหนึ่งของชิ้นปลานะครับ

–    เปิดไฟกลางจนน้ำเดือดและปลาสุก(ไม่ถึงสิบนาที)

–    จัดชิ้นปลาใส่จานแล้วราดด้วยน้ำราดส่วนที่เหลือ ก็จะได้ปลานึ่งมะนาวสูตรพอดี 1 อิ่ม

สังเกตว่าแม้ผู้เขียนจะใช้คำว่า “ปลานึ่ง” แต่เอาเข้าจริงแล้วเทคนิคการต้มปลาด้วยน้ำน้อยๆนี่เราเรียกว่าการ poach นะครับ เป็นกระบวนการทำให้อาหารสุกแบบยุโรปซึ่งผู้เขียนเห็นว่ามันสะดวกดีกว่าการนึ่ง ผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนเลือกที่จะต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแทนการนึ่งอาหารกินเพราะคิดว่าการนึ่งนั้นยุ่งยากกว่า แต่ด้วยวิธีนี้ทุกท่านจะสามารถทำปลานึ่งมะนาวด้วยวิธีการที่ง่ายพอๆกับการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลยล่ะครับ นอกจากนี้ผู้เขียนยังใช้เห็ดเป็นส่วนประกอบสำคัญเพราะเห็ดนี่จะสามารถดูดซับน้ำปรุงเอาไว้ข้างในตัวเองได้ทำให้เมื่อเราเคี้ยวชิ้นปลาพร้อมเห็ดจะมีน้ำปรุงจากข้างในเห็ดพุ่งซึมออกมาในปากถึงรสถึงชาติมากๆเลยครับ

หวังว่าเมนูนี้จะช่วยแก้ปัญหาเวลาใครนึกอยากกินปลานึ่งแบบเหงาๆ ทำน้อยๆกินคนเดียว หรือร้านอาหารที่อาจจะเปลี่ยนจากการขายปลานึ่งทั้งตัวเป็นปลานึ่งแบบกับข้าวจานเล็กๆก็น่าจะได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน