รัฐสภาอิรักลงมติขับทหารต่างชาติพ้นประเทศ

แฟ้มภาพ

รัฐสภาอิรักได้มีมติให้ยุติการคงอยู่ของกองกำลังต่างชาติทั้งหมดในประเทศนี้ สปุตนิกรายงานอ้างอิงสกายนิวส์ภาคภาษาอาหรับ

ในระหว่างการประชุมวิสามัญเมื่อวันอาทิตย์ (5 ม.ค.) รัฐสภาอิรักได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายให้ยุติข้อตกลงกับพันธมิตรทางทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับไอซิส

“รัฐบาลมุ่งมั่นที่จะเพิกถอนคำร้องขอความช่วยเหลือจากกลุ่มประเทศที่ต่อสู้กับรัฐอิสลาม เนื่องจากเหมาะสมที่จะยุติปฏิบัติการทางทหารในอิรัก และความสำเร็จของชัยชนะ” ร่างกฎหมายระบุ “รัฐบาลอิรักต้องทำงานเพื่อยุติการปรากฏตัวของกองกำลังต่างชาติบนดินแดนอิรัก และห้ามไม่ให้ใช้ภาคพื้นดิน น่านฟ้า หรือทางน้ำ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม”

ก่อนหน้านี้ นายอะดิล อับดุลมะฆ์ดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ขอให้รัฐสภาสั่งให้ถอนทหารต่างชาติออกจากประเทศนี้

หัวหน้ารัฐบาลอิรักเชื่อว่าการถอนทหารต่างชาติจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศนี้

“ แม้จะมีปัญหาภายในและภายนอกที่เราอาจเผชิญ แต่ก็ดีที่สุดสำหรับอิรักในหลักการและในทางปฏิบัติ” นายอับดุลมะห์ดีกล่าวกับรัฐสภาด้วยวาจา

เขาเสริมว่ามีสองทางเลือกให้เลือกเกี่ยวกับการถอนกองกำลังผสมที่นำโดยสหรัฐฯ ประการแรกคือการถอนกำลังในทันทีและเสร็จสมบูรณ์ ประการที่สองคือสั่งให้ทหารต่างชาติทะยอยออก

“ ในฐานะนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการอาวุโสผมขอแนะนำตัวเลือกแรก แม้จะมีปัญหาจากภายนอกและภายในที่เราอาจเผชิญ แต่ตัวเลือกนี้ดีกว่าสำหรับอิรัก … มันจะช่วยจัดระเบียบความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ รักษาความสัมพันธ์ที่จริงใจบนพื้นฐานของอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน และไม่แทรกแซงในกิจการภายใน ” นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าว