หัวหน้า “ขบวนการฮามาส” ร่วมพิธีศพนายพลสุไลมานี ยกย่องเป็นผู้สละชีพแห่งเยรูซาเล็ม

อิสมาอีล ฮานีเยะห์ ผู้นำฮามาสกล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้มาร่วมไว้อาลัยระหว่างพิธีศพของนายพลกอเซม สุไลมานี ในกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2020 (ภาพถ่ายโดย Leader.ir)

เพรสทีวี – อิสมาอีล ฮานีเยะห์ ผู้นำ “ฮามาส” ขบวนการต่อสู้แห่งปาเลสไตน์ เดินทางเข้าเตหะรานร่วมพิธีศพนายพลกอเซม สุไลมานี ยกย่องเป็นผู้สละชีพแห่งเยรูซาเล็ม

“นายพลกอเซม สุไลมานี เป็น “ผู้พลีชีพแห่งอัลกุดส์” เพราะเขาอุทิศชีวิตของตนเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในการต่อสู้กับอิสราเอล และการลอบสังหารเขาโดยสหรัฐฯ นั้นคล้ายกับอาชญากรรมหลายครั้งที่เกิดขึ้นจากระบอบการปกครองของอิสราเอล” ผู้นำฮามาสกล่าวตามรายงานของเพรสทีวี

การพูดในพิธีไว้อาลัยนายพลสุไลมานีที่ถูกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในมหาวิทยาลัยเตหะราน เขาได้ประณามการโจมตีนี้ของสหรัฐฯ ที่ได้รับคำสั่งจากปธน.โดนัลด์ ทรัมป์

“เรามายังอิหร่านเพื่อแสดงความเสียใจกับผู้นำของการปฏิวัติอิสลาม อายะตุลเลาะห์ คาเมเนอี รัฐบาลและประชาชนอิหร่าน” ฮานีเยะห์กล่าว

“เขา [นายพลสุไลมานี] เป็นผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์แห่ง IRGC และเขาเป็นพลีชีพแห่งอัลกุดส์” ผู้นำฮามาสกล่าว

ทั้งนี้ “อัลกุดส์” เป็นภาษาอาหรับที่หมายถึงกรุงเยรูซาเล็ม เมืองศักดิ์สิทธิ์ของหลายศาสนาในดินแดนปาเลสไตน์

นอกจากนี้ฮานีเยะห์ยังแสดงความเสียใจยังครอบครัวของนายพลสุไลมานี และยกย่องเขาว่าเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ถือธงแห่งการยืนหยัดต่อสู้กับไซออนนิสต์และแผนการร้ายของสหรัฐอเมริกา

ฮานีเยะห์กล่าวว่าเขาเดินทางยังอิหร่าน “เพื่อแสดงความรู้สึกที่แท้จริงและจริงใจของเราเกี่ยวกับพี่ชายผู้เป็นที่รักและผู้บัญชาการที่สละชีพในหาทางพระเจ้า (ชะฮีด) – ผู้บัญชาการที่เสียสละเพื่อปาเลสไตน์และการต่อสู้ครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งเขาบรรลุตำแหน่งที่เขามีอยู่ทุกวันนี้”

“วิธีคิดแบบอาชญากรในการลอบสังหารนายพลสุไลมานีจนได้รับตำแหน่งชะฮีดนั้น เป็นวิธีคิดเดียวกันกับไซออนิสต์ ความคิดและนโยบายเดียวกันนี้ที่ได้ลอบสังหารชาวปาเลสไตน์อยู่ทุกๆ วัน”

เขากล่าวว่า ฮามาสในวันนี้เป็นหนี้บุญคุณในความปราดเปรื่องของนายพลสุไลมานี พร้อมเน้นย้ำ ฮามาสจะยืนหยัดต่อสู้กับรัฐเถื่อนอิสราเอลอย่างไม่ยอมถอย และการสู้รบจะดำเนินต่อไป “จนกว่าเราจะกำจัดศัตรูทั้งหมดออกไปจากแผ่นดินกุดส์อันศักดิ์สิทธิ์”

ชมคลิป