คาดทหารอิหร่านตายอย่างน้อย 8 เครื่องบินรบอิสราเอลถล่มชายแดนซีเรีย-อิรัก

363
แฟ้มภาพ © REUTERS / AHMED ZAKOT via Sputnik Arab

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียยืนยันการโจมตีทางอากาศบริเวณชายแดนซีเรีย-อิรัก เผยเป้าหมายกลุ่มนักรบที่อิหร่านหนุนหลัง

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คนในการโจมตีทางอากาศต่อกองทหารอาสาสมัครอิหร่านในซีเรียใกล้ชายแดนอิรักในคืนวันพฤหัสบดี (9 ม.ค.) กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียกล่าวเมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) ตามที่ฮาอะเร็ตส์ สื่ออิสราเอลรายงาน

ไม่มีผู้เสียชีวิตรายใดที่เป็นพลเมืองซีเรีย รายงานนี้ระบุ

สถานีข่าวอัลมายาดีน ของเลบานอนระบุว่า เป็นฝีมือการโจมตีของอิสราเอล ในขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียกล่าวว่า เครื่องบินโจมตีเป้าหมายที่เป็นกองทหารอาสาสมัครของอิหร่านในพื้นที่บูลกามาล ใกล้ชายแดนกับอิรัก

กลุ่มสังเกตการณ์ฯ ซึ่งจับตาสงครามในซีเรียผ่านเครือข่ายนักกิจกรรมในภาคสนามกล่าวว่า เครื่องบินดังกล่าวโจมตีคลังอาวุธและยานพาหนะ รวมทั้งเป้าหมายอื่นๆ มีรายงานการระเบิดหลายครั้งในพื้นที่ชายแดนแห่งนี้

Deir Ezzor 24 กลุ่มนักกิจกรรมที่รายงานข่าวในพื้นที่ชายแดนกล่าวว่า เครื่องบินโจมตีรถบรรทุกที่บรรทุกอาวุธและคลังเก็บขีปนาวุธในพื้นที่โอมาร์ อะบูไลลา (Omar Abu Laila) นักกิจกรรมในยุโรปจากเดียร์อัซซูร์ ซึ่งเป็นผู้บริหารกลุ่มนี้กล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวก่อให้เกิด“ การระเบิดครั้งใหญ่” ที่ได้ยินในชายแดนซีเรีย – อิรัก

The Sound and Picture อีกกลุ่มนักกิจกรรมในพื้นที่เดียร์เอรซูร์ ทางตะวันออกของซีเรียกล่าวว่า “เครื่องบินไม่ปรากฏสัญชาติ” ได้โจมตีเป้าหมายในบูลกามาล

ยังไม่มีความคิดเห็นใดจากทางซีเรียหรืออิรัก และรายงานนี้ยังไม่สามารถยืนยันและตรวจสอบได้อย่างอิสระ ฮาอะเร็ตส์ระบุ

ด้านสื่อรัสเซียสปุตนิกรายงานในภาคภาษาอาหรับอ้างอิงแหล่งข่าวระดับสูงระบุว่า เครื่องบินที่โจมตีมีส่วนเกี่ยวข้องกับพันธมิตรนานาชาติ

“แหล่งข้อมูลอาวุโสกล่าวว่า เช้านี้เครื่องบินซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับพันธมิตรนานาชาติ (ภายใต้การนำของสหรัฐ) เป็นผู้โจมตีเป้าหมายบริเวณทางผ่านแดนซีเรีย – อิรัก ทางตะวันออกของเมืองอัลบูกามาล ของจังหวัดเดียร์อัซซูร์ ” สปุตนิกอาหรับกล่าว

“ แหล่งข่าวยืนยันว่าการโจมตีทั้งหมดเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืน ในเขตดิดนแดนอิรักใกล้กับชายแดนซีเรีย และข้อมูลที่กล่าวถึงการโจมตีในดินแดนซีเรียไม่เป็นความจริง” สปุตนิกกล่าวเสริม

ในขณะที่รายงานสปุตนิกอาหรับกล่าวว่า การโจมตีนี้มุ่งเป้าไปที่พื้นที่อัลบูกามาล แหล่งข่าวจากกองทัพอาหรับซีเรีย (SAA) บอกกับสื่ออัลมัสดาร์ เมื่อคืนที่ผ่านมาว่ามีการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นภายในเขตอัลมายาดีน ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองอัลบูกามาล