สหรัฐขู่อิรัก จะปิดบัญชีที่ธนาคารกลางฯ หากตะเพิดทหารมะกัน

293
© CC BY-SA 4.0 / 0x010C / Federal Reserve Bank of New York

สปุตนิก – วอชิงตันได้เตือนแบกแดดว่าอาจไม่สามารถเข้าถึงบัญชีธนาคารที่ธนาคารกลางสหรัฐได้ (Federal Reserve Bank) หากผ่านการตัดสินใจขับไล่กองทหารสหรัฐฯ ออกจากภูมิภาค เจ้าหน้าที่อิรักกล่าวตามที่อ้างถึงในรายงานของสื่อเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล

วอลล์สตรีทเจอร์นัลยังอ้างถึงวิธีการกดดันอื่นๆ ที่รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถใช้ เช่นปฏิเสธที่จะต่ออนุญาตยกเว้นการค้ากับประเทศที่ถูกมาตรการคว่ำบาตรอย่างอิหร่าน ปัจจุบันวอชิงตันอนุญาตให้อิรักนำเข้าก๊าซจากอิหร่านให้กับผู้ผลิตเชื้อเพลิงซึ่งจัดหาพลังงานส่วนใหญ่ให้กับประเทศแม้อิหร่านจะถูกคว่ำบาตร แต่ข้อตกลงดังกล่าวจะหมดอายุในเดือนกุมภาพันธ์

เจ้าหน้าที่ในสำนักงานนายกรัฐมนตรีอิรัก อ้างว่า นายอาเดล อับดุลมะห์ดี นายกรัฐมนตรีได้รับคำเตือนระหว่างการโทรศัพท์ในวันพุธที่ 8 มกราคม เกี่ยวกับบัญชีธนาคารของอิรักซึ่งเก็บรายได้จากน้ำมันนับพันล้านดอลลาร์

อิรักก็เหมือนกับประเทศอื่นๆ อีกมากมายที่เปิดบัญชีของรัฐบาลที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Fed ที่นิวยอร์ก ซึ่งจะบริหารการเงินของชาติ รวมถึงรายได้จากการขายน้ำมัน และอิรักต้องใช้เงินจำนวนนั้นเพื่อจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐและสัญญาของรัฐบาล

ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนเงินของอิรักที่เฟดถืออยู่ในปัจจุบัน แต่ตามรายงานของ WSJ อิรักมีเงินฝาก 3 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปี 2018

มาตรการที่ถูกคุกคามนี้ซึ่งอาจสร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ เชื่อว่าจะทำให้สมาชิกบางคนของรัฐบาลอิรักเน้นความจำเป็นที่จะต้องรักษาความสัมพันธ์ฉันมิตรกับสหรัฐอเมริกา

หลังการโจมตีทางอากาศของสหรัฐในอิรักที่สังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ของอิหร่าน รัฐสภาอิรักลงคะแนนเมื่อวันที่ 5 มกราคมขับไล่ทหารต่างชาติจากประเทศ รวมถึงกองทหารสหรัฐฯ ที่ได้เชิญให้เข้าร่วมการต่อสู้กับไอซิส