รักหวานฉ่ำ! อิสราเอลอนุญาตให้พลเมืองเดินทางเข้าซาอุฯ ได้แล้ว

136

อิสราเอลอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ชาวอิสราเอลเดินทางไปซาอุดิอาระเบียได้แล้ว เพื่อประกอบพิธีฮัจย์และอุมเราะห์ รวมทั้งเดินทางเพื่อธุรกิจ

กระทรวงมหาดไทยอิสราเอลประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) ว่า นับแต่นี้จะอนุญาตให้ชาวอิสราเอลเดินทางเข้าซาอุดิอาระเบียได้แล้ว และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล กฎใหม่นี้จะอนุญาตให้เดินทางไปซาอุดีอาระเบียเพื่อการแสวงบุญของอิสลามที่เรียกว่าฮัจย์และอุมเราะห์ หรือสำหรับการเดินทางเพื่อธุรกิจนานถึง 90 วัน อย่างไรก็ตามการเดินทางเพื่อทำธุรกิจจะเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้เดินทางที่ได้รับคำเชิญจากเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบีย ฮะอาเร็ตส์สื่ออิสราเอลรายงาน

แม้ว่าที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ชาวอิสราเอลบางคนซึ่งมาจากชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับของประเทศนี้จะเคยเดินทางไปซาอุดีอาระเบียแล้ว แต่ก็ไม่มีการอนุญาตอย่างเป็นทางการ

กฎใหม่นี้ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอลได้ลงนามเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ที่ผ่านมาได้ประสานงานกับหน่วยงานด้านการป้องกันประเทศแล้ว กระทรวงระบุ

ฮะอาเร็ตส์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววงในกับการตัดสินใจนี้กล่าวว่า ลายเซ็นต์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอล คือสุดยอดของกระบวนการที่ “ได้รับการเตรียมมาหลายสัปดาห์แล้ว”

ด้านสื่อไทม์ออฟอิสราเอล รายงานว่า จนถึงขณะนี้กฎหมายของอิสราเอลได้ห้ามประชาชนไม่ให้เดินทางไปยังประเทศอาหรับหลายแห่งรวมถึงซาอุดิอาระเบียโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และโดยทั่วไปนักธุรกิจอิสราเอลมักจะเดินทางไปอย่างลับๆ

ไม่ชัดเจนว่าจริง ๆ แล้วกฎใหม่นี้จะอนุญาตให้ชาวอิสราเอลไปเยือนซาอุดิอาระเบียหรือไม่ เนื่องจากริยาดโดยทั่วไปจะห้ามไม่ให้ชาวอิสราเอลเดินทางเข้าประเทศและยังไม่ได้ประกาศคลายข้อจำกัดเหล่านั้น

ไทม์ออฟอิสราเอลระบุว่า ความสัมพันธ์ลับระหว่างเทลอาวีฟและริยาดมีเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มุ่งเน้นไปที่ปัญหาด้านความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต่อต้านอิหร่าน