ดีลแห่งศตวรรษ! เนทันยาฮูเผย เขากับทรัมป์จะ ‘สร้างประวัติศาสตร์’ ในสัปดาห์นี้

150
แฟ้มภาพ

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู กำลังเดินทางไปสหรัฐอเมริกา พบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เพื่อหารือเกี่ยวกับ “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” (Deal of the Century) เดอะเยรูซาเลมโพสต์ สื่ออิสราเอลรายงาน

แผนสันติภาพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะช่วยเพิ่มผลประโยชน์ของอิสราเอล เนทันยาฮูกล่าวอย่างมั่นใจเมื่อวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) ก่อนขึ้นเครื่องบินไปวอชิงตัน ที่คาดการณ์ว่าจะเป็นการประชุมเรื่องแผนครั้งประวัติศาสตร์กับทรัมป์

“ผมจะไปวอชิงตันเพื่อพบกับประธานาธิบดีสหรัฐ ผู้ซึ่งนำเสนอแผนการที่ผมเชื่อว่าจะทำให้เกิดผลประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของเรา” เนทันยาฮูกล่าว “ในช่วงสามปีที่ผ่านมาผมได้พูดคุยกับทรัมป์ -ผู้เป็นสหายที่ยอดเยี่ยมของอิสราเอล- และทีมของเขานับครั้งไม่ถ้วน” เนทันยาฮูกล่าว

เนทันยาฮูเผยว่า ในระหว่างการสนทนาเหล่านั้น เขาได้พูดคุยถึงผลประโยชน์ที่สำคัญของอิสราเอล ความมั่นคง และประเด็นด้านความยุติธรรม

เขารื้อฟื้นช่วงเวลาที่เขาเดินทางไปสหรัฐอเมริกาภายใต้สถานการณ์ที่แตกต่างกันมากเพื่อกล่าวสุนทรพจน์ในสภาคองเกรส ในการคัดค้านข้อตกลงกับอิหร่านของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่เขารู้สึกว่ามันเป็นแผนที่อันตรายต่อการดำรงอยู่ของอิสราเอล

สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อกล่าวถึงอนาคตของอิสราเอล เนทันยาฮูกล่าว

“ผมจะพบกับประธานาธิบดีทรัมป์ในวันพรุ่งนี้และในวันอังคาร ร่วมกับเขา เราจะสร้างประวัติศาสตร์กัน” เขากล่าวตามรายงานของเดอะเยรูซาเลมโพสต์

“ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” เป็นแผนสันติภาพของทรัมป์ที่ถูกคัดค้านอย่างหนักจากฝั่งปาเลสไตน์

ตามแผนนี้คาดการณ์ว่า อิสราเอลจะควบคุมสถานศักดิ์สิทธิ์ของเยรูซาเล็มซึ่งรวมถึงกำแพงโอดครวญ หรือ กำแพงอัล-บุร็อก (Western Wal) ในขณะที่ย่านอาหรับบางแห่งในเยรูซาเล็มตะวันออกจะเป็นส่วนหนึ่งของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

อิสราเอลจะสามารถผนวก 30% ของฝั่งเวสต์แบงก์รวมถึงการตั้งถิ่นฐานทั้งหมดในพื้นที่ C และหุบเขาจอร์แดนทั้งหมด อย่างไรก็ตามอิสราเอลจะต้องอพยพจากพื้นที่ยึดครองอย่างผิดกฎหมายบางส่วนและให้ยกให้ชาวปาเลสไตน์เพื่อแลกกับการยึดครองพื้นที่

รัฐปาเลสไตน์ที่ปลอดทหารจะก่อตั้งขึ้นในอีก 70% ของแผ่นดิน ฉนวนกาซาก็ต้องถูกทำให้ปลอดทหารด้วย และ อิสราเอลจะมีอิสระในการปฏิบัติการทางทหารในรัฐปาเลสไตน์

นอกจากนั้นตามแผนนี้จะมีรายละเอียดอีกมากที่เป็นประโยชน์กับอิสราเอล