รัฐบาลปาเลสไตน์ประกาศตัดสัมพันธ์ทุกทางกับอิสราเอลและสหรัฐฯ

268
มาห์มุด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ (Reuters)

Mee/Memo – รัฐปาเลสไตน์ได้ประกาศตัดสัมพันธ์ทุกทางกับสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล หลังจากปฏิเสธแผน “ดีลแห่งศตวรรษ” ของประธานาธิบดีทรัมป์อย่างสิ้นเชิง มาห์มุด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์กล่าวเมื่อวันเสาร์ (1 ก.พ.)

“ เราได้แจ้งให้ฝ่ายอิสราเอลทราบแล้ว…ว่าจะไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ กับพวกเขาและสหรัฐฯ อีกต่อไป รวมถึงสายสัมพันธ์ด้านความมั่นคง” อับบาสกล่าวในการประชุมพิเศษของสันนิบาตอาหรับในกรุงไคโรซึ่งเขากล่าวย้ำว่า ปาเลสไตน์ปฏิเสธแผนตะวันออกกลางของทรัมป์อย่างสิ้นเชิง

ในวันเสาร์ สันนิบาตอาหรับก็ประกาศไม่รับแผนนี้เช่นกัน

ในการประชุมที่กรุงไคโรโดยมีรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติอาหรับเข้าร่วม อับบาสกล่าวว่า เขาปฏิเสธที่จะหารือเรื่องแผนการนี้กับทรัมป์

“ พวกเขาบอกผมว่า ทรัมป์ต้องการส่งข้อตกลงของศตวรรษมาให้อ่าน ผมบอกว่าผมไม่อ่าน” อับบาสบอกที่ประชุมสันนิบาตอาหรับเมื่อวันเสาร์

“ทรัมป์ขอให้ผมพูดคุยกับเขาทางโทรศัพท์ ผมบอกไปว่า ‘ไม่’ และเขาต้องการส่งจดหมายถึงผม ผก็ปฏิเสธที่จะรับมันเช่นกัน” อับบาสกล่าว

สื่อมิดเดิลอีสต์อายระบุว่า การประชุมของสันนิบาตอาหรับและปฏิเสธไม่รับแผน “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” ของทรัมป์เป็นไปอย่างอิหลักอิเหลื่อ เนื่องจากมีประเทศอาหรับบางประเทศที่เข้าร่วมเป็นพยานการแถลงของทรัมป์ที่วอชิงตันในการเปิดเผยแผนการนี้