มือนิรนามระเบิดท่อส่งก๊าซระหว่างอียิปต์-อิสราเอล

155
© AP Photo / Khaled Kandil

ส่งก๊าซธรรมชาติของอิสราเอลไปยังอียิปต์ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ได้ถูกโจมตีเมื่อเย็นวันอาทิตย์ (2 ก.พ.) ในคาบสมุทรซีนาย สปุตนิกรายงานอ้างอิงอัลจาซีราภาคภาษาอาหรับ

เทลอาวีฟแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่ามีความพยายามที่จะก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซอียิปต์ – อิสราเอล  รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของอิสราเอล “ยูเวล สเตนิตซ์” กล่าวว่าปริมาณการส่งก๊าซไม่ได้รับผลกระทบ และกำลังมีการสอบสวนการโจมตีนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอัลจาซีราภาคภาษาอาหรับรายงานว่า การโจมตีท่อส่งอียิปต์ – อิสราเอลเกิดขึ้นในเขต Bir Al-Abd ของอียิปต์ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ซีนายทางตอนเหนือ มีรายงานว่ายังไม่รู้ตัวผู้โจมตีและไม่มีกลุ่มต่อต้านหรือผู้ก่อการร้ายที่อ้างความรับผิดชอบต่อการลงมือครั้งนี้

ชาวเน็ตได้แชร์ภาพและวิดีโอที่อ้างว่าถ่ายจากสถานที่เกิดเหตุ

ท่อส่งแก๊สเดียวกันเคยระเบิดขึ้นสามครั้งในช่วงหกเดือนแรกของปี 2011 ก่อนที่กรุงไคโรจะระงับจัดหาก๊าซจากเทลอาวีฟ เยรูซาเล็มโพสต์ระบุ

รายงานระบุว่า ข้อตกลงใหม่เกี่ยวกับการจัดหาก๊าซระหว่างอียิปต์และอิสราเอลเป็นไปตามข้อตกลงระยะยาวมูลค่า 15 พันล้านดอลลาร์ ที่ลงนามโดย Delek Drilling และ Noble Energy ในเมืองฮุสตันในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เพื่อจัดหาก๊าซธรรมชาติ 64 พันล้านลูกบาศก์เมตร (bcm) จากแหล่งก๊าซทามาร์นอกชายฝั่งของอิสราเอลไปยังอียิปต์

แหล่งก๊าซทามาร์ (Tamar) ตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษของอิสราเอลห่างจากไฮฟาไปทางตะวันตก 80 กม. มีการพิสูจน์แล้วว่ามีปริมาณสำรองถึง 200,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

คาบสมุทรซีนายยังคงเป็นแหล่งของการก่อการร้าย อียิปต์มีการดำเนินการโจมตีผู้ก่อการร้ายอย่างสม่ำเสมอเพื่อกวาดล้าง