เคเอฟซี ภูเก็ต ฮาลาลแล้ว! กรรมการอิสลามฯภูเก็ตออกหนังสือรับรองทั้งจังหวัด 11 สาขา

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต ออกหนังสือรับรองฮาลาลให้เคเอฟซีในจังหวัดภูเก็ต 11 สาขาแล้ว

หนังสือ รับรองฮาลาล จากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต ซึ่งลงวันที่ 2 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา ถูกนำไปแปะตามสาขาของเคเอฟซีทั้ง 11 สาขาในจังหวัดภูเก็ต เป็นเครื่องยืนยันว่า กระบวนการผลิต วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม ของเคเอฟซีได้ผ่านการตรวจสอบจากฝ่ายกิจการฮาลาลภูเก็ต และไม่พบสิ่งที่ต้องห้ามในหลักการของอิสลาม จึงนำมาสู่การออกเครื่องหมายรับรอง ฮาลาลให้

“นับ จากนี้ในแต่ละเดือน ฝ่ายกิจการฮาลาลก็จะเข้าไปตรวจ เข้าไปตรวจสอบผู้ประกอบการที่ขอรับรองเครื่องหมายฮาลาล ไม่เพียงเฉพาะ KFC เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลย หากเราพบสิ่งแปลกปลอม หรือ สิ่งที่ฮารอม เราจะยกเลิกการรับรองในทันที เพราะเราได้ทำหนังสือสัญญาข้อตกลงกับทางผู้ประกอบการเอาใว้แล้ว” ฝ่ายฮาลาลภูเก็ตแจง

สำหรับ ข้อสงสัยของมุสลิมที่ว่าเมื่อก่อนทำไมทางกรรมการอิสลามจึงบอกว่า KFC ทานไม่ได้นั้น คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่า “ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า ก่อนหน้านี้เราได้ยื่นหนังสือไปยัง KFC เพื่อให้ได้มาขอการรับรอง แต่ด้วยกับเหตุผลบางประการที่ KFC ไม่สามารถให้ทางกรรมการดำเนินการตรวจได้ เราจึงได้ออกโปสเตอร์รณรงค์ว่า KFC ทานไม่ได้ ? เพราะ เป็นสิ่งที่คลุมเคลือ จึงอยากให้พี่น้องห่างไกลจากสิ่งนั้น”

“มา ณ ปัจจุบัน ทางกรรมการได้เข้าไปตรวจสอบ และให้คำแนะนำในบางเรื่อง ผู้ประกอบการก็รับฟังและนำคำแนะนำไปเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง แก้ไข จนในที่สุดก็ครบตามเงื่อนไขของการรับรองฮาลาล จึงเป็นที่มาของการออกใบรับรองให้กับ KFC ทั้ง 11 สาขาในจังหวัดภูเก็ต”

ทั้งนี้ หนึ่งเงื่อนไขหนึ่งของการรับรองสถานประกอบการก็คือ จำเป็นต้องมีพี่น้องมุสลิมอยู่ในสถานประกอบการแห่งนั้นด้วย

“เป็น เรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ KFC ในจังหวัดภูเก็ต ทุกสาขามีพี่น้องมุสลิมทำงานอยู่ด้วยทั้งด้านหน้า แล้วในครัว บางสาขามีมากถึง 4 ท่าน / บางสาขา พี่น้องมุสลิมเป็นผู้จัดการร้านอีกด้วยครับ เพราะฉะนั้นแล้วเวลาเราไปตรวจ เราจะให้ความรู้ในเรื่องของการประกอบอาหารฮาลให้กับ พนักงานของ KFC ด้วย” ฝ่ายฮาลาลภูเก็ตเปิดเผย

สำหรับรายชื่อ KFC ทั้ง 11 สาขาในจังหวัดภูเก็ตที่ผ่านการตรวจและรับรองฮาลาลได้แก่

1. KFC สาขา บิกซีภูเก็ต
2. KFC สาขา บิกซีเทพฯ
3. KFC สาขา เซ็นทรัล
4. KFC สาขา โฮมเวิรค์
5. KFC สาขา จังซีลอน ป่าตอง
6. KFC สาขา โลตัสภูเก็ต
7. KFC สาขา โลตัสถลาง
8. KFC สาขา บางลามอลล์ ป่าตอง
9. KFC สาขา โฮมโปร
10. KFC สาขา โอเชียน ในเมือง
11. KFC สาขา บานานา วอร์ค

ทั้งนี้ การออกใบรับรองฮาลาลให้เคเอฟซีของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ตได้ กลายเป็นประเด็นวิพากย์วิจารณ์ในสังคมมุสลิมอย่างมาก โดยมุสลิมบางส่วนยังไม่แน่ใจว่าเคเอฟซีฮาลาลจริงหรือไม่ ขณะที่อีกบางกลุ่มก็เป็นห่วงว่ามุสลิมจะเข้าใจผิดเหมารวมว่าเคเอฟซีฮาลาลหมด ทุกสาขาทั่วประเทศเป็นต้น

อย่างไร ก็ตาม ทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต ก็ได้ตอบข้อสงสัยต่างๆ ผ่านทางเฟซบุ๊คของกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีคนเข้ามาติดตามอ่านเป็นจำนวนมาก

ติดตามอ่านรายละเอียดที่เฟซบุ๊คคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดภูเก็ต  https://www.facebook.com/islaminphuket