เหลือเชื่อ! นักเขียนอเมริกันทำนายการระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน มาหลายปีแล้ว

ข้อความในหลายตอนของนวนิยายเรื่อง “The Eyes of Darkness” (ดวงตาแห่งความมืด) ที่เขียนโดยนักเขียนอเมริกันชื่อดัง “ดีน คุนตซ์” ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อปี 1981 หรือ 39 ปีก่อน ดูเหมือนว่าจะทำนายการแพร่ระบาดของไวรัส ในปี 2020 ได้ตรงเป๊ะอย่างน่าเหลือเชื่อ!

ดีน คุนตซ์ (Dean Koontz) เป็นนักเขียนนิยายชาวอเมริกันชื่อดัง ผลิตผลงานออกมาแล้วกว่า 100 เรื่อง ยอดขายรวมแล้วกว่า 450 ล้านเล่ม และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วถึง 17 เรื่อง ปัจจุบันนักเขียนคนดังยังมีชีวิตอยู่ในวัย 74 ปี

หลังไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือชื่ออย่างเป็นทางการ “โควิด-19” แพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่นของจีนและกระจายไปทั่วโลกในขณะนี้ หนังสือนวนิยายเล่มหนึ่งที่ชื่อ “The Eyes of Darkness” ของ “ดีน คุนตซ์” ก็ถูกกล่าวถึงในโลกโซเชียลอย่างขนานใหญ่ว่า เนื้อหาที่เขียนเมื่อ 39 ปีก่อนนั้นช่างแม่นเกินและตรงกับเหตุการณ์จริงในวันนี้อย่างไม่น่าเชื่อ

หนังสือเดินเรื่องด้วย คริสติน่า อีวานส์ แม่ที่ได้ออกเดินทางเพื่อค้นหาว่า “แดนนี่” ลูกชายของเธอว่ายังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้วระหว่างออกไปตั้งแคมป์ ด้วยข้อบ่งชี้บางอย่างว่าเขาน่าจะยังมีชีวิตอยู่ ในที่สุดเธอก็ติดตามไปจนถึงยังสถานที่ทางการทหารแห่งหนึ่ง และพบว่าลูกชายของเธอถูกกักตัวไว้ที่นั่นหลังจากปนเปื้อนจุลินทรีย์ที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ศูนย์วิจัยในอู่ฮั่น และนี่คือจุดเริ่มต้นของนวนิยายเรื่องนี้

นิยายระทึกขวัญเล่มนี้กล่าวถึงห้องปฏิบัติการทางทหารของจีนที่สร้างไวรัส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาอาวุธชีวภาพ เขาตั้งชื่อเจ้าไวรัสตัวนี้ว่า “อู่ฮั่น-400” ตามห้องปฏิบัติการที่ตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่น แค่ชื่อไวรัสกับชื่อเมืองที่คล้ายคลึงกับเมืองต้นกำเนิดการแพร่กระจายของโควิด-19 ก็ทำเอาน่าขนลุกแล้วว่ามันแค่ความบังเอิญหรือนักเขียนรู้อนาคตกันแน่?

นอกจากชื่อเมืองต้นกำเนิดที่ตรงกันแล้ เขายังกำหนดเหตุการณ์ในนิยายเรื่องไว้ว่าเกิดในช่วงปี 2019-2020 เสียด้วย

คุณลักษณะของไวรัส “อู่ฮั่น-400” ในนิยายกับไวรัสโควิด-19 ของจริงที่กำลังระบาดก็มีความคล้ายคลึงกันบ้างเล็กน้อยในภาพภายนอก

นิยาย “The Eyes of Darkness” บอกว่า “อู่ฮั่น-400” เป็นไวรัสอาวุธชีวภาพ ที่จะส่งผลให้มีอัตราการเสียชีวิต 100 เปอร์เซ็นต์ภายใน 12 ชั่วโมง

นิยายบอกว่า จีนต้องการใช้ ‘เพื่อล้างเมืองหรือประเทศ’ โดยไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธอย่างอื่นที่มีราคาแพง

“อู่ฮั่น-400” เป็นอาวุธที่สมบูรณ์แบบ มันทำร้ายเฉพาะมนุษย์เท่านั้น โดยไม่ระบาดไปยังสิ่งมีชีวิตอื่น และเช่นเดียวกับที่ไม่สามารถอยู่รอดนอกร่างกายมนุษย์ที่มีชีวิตเป็นเวลานานกว่าหนึ่งนาที ซึ่งหมายความว่ามันไม่สามารถปนเปื้อนต่อวัตถุหรือสถานที่อย่างถาวรในลักษณะโรคแอนแทรกซ์และเชื้อจุลินทรีย์ที่รุนแรงอื่นๆ นิยายระบุ

ส่วนในความเป็นจริงโควิด-19 มีอัตราการเสียชีวิตโดยประมาณเพียง 2 ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ มันสามารถอยู่รอดภายนอกได้นานกว่าหนึ่งนาทีหรืออาจเป็นชั่วโมง

ในนวนิยายระบุว่า ไวรัส “อู่ฮั่น-400” จะโจมตีที่สมอง แต่โควิด-19 ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจในกรณีที่รุนแรงทำให้เกิดโรคปอดบวม อาการหลักคือมีไข้ไอและหายใจถี่

หนังสือเล่มนี้ยังอธิบายถึงไวรัสที่มีระยะฟักตัวเพียงสี่ชั่วโมง ในขณะที่โควิด-19 ฟักตัวเป็นเวลาหลายวันถึงสองสัปดาห์

นอกจากนั้นนักทฤษฎีสมคบคิดบางคนพยายามโยงว่า ว่าเป็นการทำนายอนาคตไว้จริงๆ เช่น

– ปีที่พิมพ์ครั้งแรก 1981 หมายถึง 1+9+8+1 = 19 ตรงกับปี 2019 ที่โควิด-19 ปรากฎขึ้นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น

– บทที่ 39 อยู่ในหน้า 333 โดยเลข 333 เป็นฐานของโปรตีน RNA Polymerase ที่ใช้สร้างยีนโคโรนาไวรัส

– ชื่อไวรัสอู่ฮั่น-400 ในบท 39 เมื่อนำ 3+9 = 12 หมายถึงเดือนที่โควิด-19 เกิดขึ้นครั้งแรกในอู่ฮั่นปี 2019 ซึ่งคือเดือนธันวาคม และเมื่อขยายความต่อ 400 = 20 x 20 เปรียบเหมือนปี 2020 หรือปีที่โควิด – 19 ระบาดอย่างหนักจนคร่าชีวิตผู้คนในโลก

กระนั้น มันก็เป็นความผิดหวังของนักทฤษฎีสมคบคิด เมื่อปรากฏว่าในฉบับพิมพ์ครั้งแรกของ The Eyes Of Darkness ไวรัสนั้นถูกเรียกว่า ‘Gorki-400’ และวางเรื่องให้ไวรัสมาจากรัสเซีย ต่อมาเมื่อสหภาพโซเวียตล่มสลายจึงมีการเปลี่ยนชื่อไวรัสในนิยายฉบับตีพิมพ์ใหม่ หลังจากที่ไวรัสซาส์ระบาด เพื่อไม่ให้ตกยุค และเปลี่ยนให้จีนกลายเป็นจอมวายร้ายแทน

ทั้งนี้ แม้ว่าการแพร่ระบาดของ “โควิด-19” จะถูกตีความเป็นทฤษฎีสมคบคิด และกล่าวถึงอย่างกว้างขวางวนเวียนอยู่บนสื่อสังคมออนไลน์ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานใดๆ ที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริง

อ้างอิง:
https://www.dailymail.co.uk
https://en.wikipedia.org