ดื้อ! มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ ยังจัดละหมาดวันศุกร์ ไม่สนคำสั่งจุฬาราชมนตรี

369
ภาพ เอ็มทูเดย์

มัสยิดมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ได้จัดละหมาดวันศุกร์ตามปกติ ในวันนี้ (ศุกร์ 20 มี.ค.) ทั้งที่มีคำสั่งจุฬาราชมนตรีให้มัสยิดในกรุงเทพฯและปริมณฑล งดการละหมาดวันศุกร์และละหมาดรวมกลุ่มในมัสยิด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่รามคำแหง ซอย 2 มีมัสยิดที่ไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมาย ยามปกติที่แห่งนี้มีทั้งคนไทยและต่างชาติมาละหมาดมากที่สุดแห่งหนึ่งในกทม. โดยมีอ.ชาฟีอี นภากร เป็นอิหม่าม และมีนายสามารถ มะลูลีม อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานมูลนิธิ

ล่าสุดวันนี้ เว็บไซต์สื่อมุสลิม “เอ็มทูเดย์” รายงานว่า มัสยิดได้จัดละหมาดตามปกติทั้งที่จุฬาราชมนตรีได้ออกประกาศให้มัสยิดในกรุงเทพฯและปริมณฑล ระงับการละหมาดวันศุกร์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

อย่างไรก็ตาม “เอ็มทูเดย์” รายงานว่า การละหมาดโดยมีอ.ชาฟีอี นำคุตบะห์และนำละหมาดในวันนี้มีคนเข้าร่วมไม่มากนัก

กระนั้นก็ยังบุคคลผู้มีชื่อเสียงของสังคมมุสลิมที่เข้าร่วมการละหมาดวันศุกร์ครั้งนี้ ตามรายงานของ “เอ็มทูเดย์” อาทิ นายสามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิฯ นายเอกรินทร์ อยู่บำรุง ที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของจุฬาราชมนตรีที่ให้งดการละหมาดรวมกันในวันศุกร์เป็นการชั่วคราว ดร.อิมรอน มะลูลีม กรรมการมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางฯ เป็นต้น

ทั้งนี้มีการตรวจคัดกรองบุคคลที่เข้าร่วมละหมาดด้วยเครื่องสแกนศรีษะ มีเจลล้างมือ ผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งรวมหน้ากากอนามัย แต่มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้สวม

มัสยิดแห่งนี้ มักจะปฏิบัติพิธีทางศาสนาที่สวนทางกับประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรี อยู่เนืองๆ “เอ็มทูเดย์” ระบุ

ภาพ เอ็มทูเดย์
ภาพ เอ็มทูเดย์
ภาพ เอ็มทูเดย์
ภาพ เอ็มทูเดย์
ภาพ เอ็มทูเดย์