วันเสาร์ 31 มกราคม 2026

ตุรกีสูญเสียแพทย์คนแรกเซ่นโควิด-19 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 600 คนติดเชื้อ

-

แพทย์ตุรกีคนแรกที่ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา “ศ.นพ. ซีมิล ทัสโชกลู” (Cemil Taşçıoğlu) ได้เสียชีวิตแล้ว เดลี่ซาบะห์รายงาน

หมอทัสโชกลูนับเป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์คนแรกของประเทศตุรกีที่เสียชีวิตจากไวรัสนี้

ลูกชายของหมอทัสโชกลูประกาศการเสียชีวิตของพ่อในทวีตเมื่อวันพุธ (1 เม.ย.)

หมอทัสโชกลูเริ่มกักตัวเองในวันที่ 16 มีนาคมที่คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยอิสตันบูล ซึ่งเขาสอนที่นี่ในฐานะศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์และตีพิมพ์ตำราทางการแพทย์ต่างๆ ผลตรวจของเขาเมื่อวันที่ 17 มีนาคมออกมาเป็นบวกติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ประธานาธิบดีแอร์โดกันแห่งตุรกีแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของเขาและว่าตุรกีได้สูญเสียหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่มีค่า พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเขา คนที่เขารัก และบุคลากรทางการแพทย์ หลังจากทราบข่าว

รัฐมนตรีสาธารณสุขตุรกีประกาศในการแถลงว่า นอกจากแพทย์ชาวตุรกีหนึ่งคนที่เสียชีวิตแล้ว ตุรกีมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 600 คนที่ติดเชื้อไวรัสนี้ อัลอะราบิยารายงานอ้างอิงเอเอฟพี

“จำนวนเพื่อนแพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนามีจำนวนสูง ตัวเลขนี้ซึ่งฉันประกาศอย่างฝืนใจก็คือ 601 คน” รัฐมนตรีสาธารณสุข “ฟะห์เรตติน โคกา” (Fahrettin Koca) กล่าวในการแถลงข่าวด้วยน้ำเสียงจวนจะร้องไห้

ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสในตุรกีเพิ่มขึ้นเป็น 277 ราย ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดมี 15,679 คน รัฐมนตรีสาธารณสุขตุรกีระบุ

มากกว่าครึ่งของผู้ป่วยทั้งหมดในตุรกีอยู่ในเมืองอิสตันบูล ที่นี่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 117 ราย และผู้ป่วย 8,852 ราย

เรื่องล่าสุด