แนวโน้มสูง ยกเลิกแสวงบุญฮัจย์ปีนี้ ครั้งแรกในยุคราชวงศ์ซาอุฯ พิษระบาดโควิด-19

ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมวนรอบกะบะห์อันศักดิ์สิทธิ์ในมัสยิดใหญ่ของนครเมกกะห์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลาม, 13 มีนาคม (AFP)

มีแนวโน้มสูงว่าในปีนี้จะมีการงดพิธีแสวงบุญฮัจย์ของชาวมุสลิม หลังทางการซาอุฯ เรียกร้องให้ผู้แสวงบุญเลื่อนการเตรียมการและการจองการเดินทาง เนื่องจากหวั่นการระบาดของโรคโควิด-19

ซาอุดิอาระเบียได้ขอให้ชาวมุสลิมทั่วโลกรอจนกว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา ก่อนที่จะวางแผนเข้าร่วมการเดินทางแสวงบุญในพิธีฮัจย์ประจำปีนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์กล่าวในรายการโทรทัศน์ของรัฐเมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.)

มีชาวมุสลิมราว 2.5 ล้านคนเดินทางไปยังนครเมกกะห์เพื่อแสวงบุญประจำปี ซึ่งปีนี้จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม แต่มีแนวโน้มสูงว่าจะมีการยกเลิกอย่างแน่นอนในปีนี้ เนื่องจากราชอาณาจักรมีผู้ป่วยโควิด-19 แล้วกว่า 1,563 ราย และผู้เสียชีวิต 10 ราย

เช่นเดียวกับหลายประเทศ ซาอุฯ ได้มีมาตรการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวในความพยายามที่จะยับยั้งการแพร่ระบาด และการเข้าสู่เมืองศักดิ์สิทธิ์อย่างนครมักกะห์และนครมาดินะห์นั้นถูกจำกัดอย่างเข้มงวด ก่อนหน้านี้ริยาดก็ได้ระงับการแสวงบุญอุมเราะห์ให้น้อยลงไปแล้ว

โมฮัมหมัด ซาและห์ บิน ตาเหร์ บันเดน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์บอกกับสถานีโทรทัศน์ในซาอุดิอาระเบียว่า ชาวมุสลิมผู้ที่หวังจะทำฮัจย์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของพวกเขา ควร “รอก่อน”

“เราขอให้พี่น้องมุสลิมทั่วโลกรอก่อนที่จะสรุปทำสัญญา จนกว่าทุกอย่างจะชัดเจน” บันเดนกล่าว

“ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ที่เรากำลังพูดถึงการระบาดใหญ่ทั่วโลก จากที่เราได้ขอให้พระเจ้าช่วยเรา ราชอาณาจักรก็กระตือรือร้นที่จะปกป้องสุขภาพของชาวมุสลิมและประชาชน” เขากล่าวเสริม

เขากล่าวว่ากระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ได้คืนเงินค่าธรรมเนียมของวีซ่าอุมเราะห์ให้แก่บริษัทผู้ประกอบการไปแล้ว หลังจากระงับการเข้านครเมกกะห์ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

แม้ว่าฮัจญ์จะถูกยกเลิกไปหลายครั้งในช่วงหลายศตวรรษ ทว่านับตั้งแต่การก่อตั้งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียในปี 2475 ก็ไม่เคยมีการระงับเลยแม้แต่ปีเดียว แม้แต่ในช่วงการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สเปนในปี 2460-18 ที่ฆ่าผู้คนนับล้านทั่วโลก

และถ้าซาอุดิอาระเบียยกเลิกฮัจย์ในปี 2020 มันจะถูกเพิ่มเข้ามาในรายการยกเลิกเกือบ 40 ครั้ง นับตั้งแต่การยกเลิกพิธีฮัจญ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในปี 629

อ้างอิง
อัลจาซีรา
มิดเดิ้ลอีสต์อาย