“100 มุสลิม” จ่อกลับจากดาวะห์ที่อินโดฯ ลงสนามบินหาดใหญ่ 6 เม.ย.นี้ ผู้ว่าฯ สงขลาส่งทีมเคลียร์กลุ่มต้าน

เผย 100 มุสลิมจ่อกลับจากดาวะห์ที่เกาะสุลาเวสี ของอินโดฯ ลงที่สนามบินหาดใหญ่ใน จันทร์ที่ 6 เม.ย.นี้ ด้านนักการเมืองท้องถิ่นเตรียมนำชาวบ้านต้าน กลัวเป็นพาหะนำโควิด-19 มาแพร่เชื้อ ด้านผู้ว่าฯ สงขลา ส่งทีมเคลียร์แล้ว ขู่หากไม่เป็นผลใช้กฎหมายจัดการ

ผู้จัดการออนไลน์ ศูนย์ข่าวภาคใต้รายงานว่า วันนี้ (4 เม.ย.) นายธานินทร์ ใจสมุทร อดีต ส.ส. และอดีตนายก อบจ.สตูล ได้ประสานงานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อขอความอนุเคราะห์นำกลุ่มชาวไทยที่เดินทางไปดาวะห์ หรือร่วมชุมนุมทำกิจกรรมทางศาสนา ที่เกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย จำนวน 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางกลับเข้าไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยนายธานินทร์ รับที่จะเป็นผู้จัดหาค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ทั้งหมด และได้ประสานให้เดินทางกลับโดยสายการบินไทยไลออนแอร์

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศได้พิจารณาเห็นว่า แม้อินโดนีเซียจะเป็นพื้นที่ของการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ไม่รุนแรง แต่ปรากฏว่าที่ผ่านมา มีคนไทยที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่เกาะสุลาเวสี เมื่อเดินทางกลับมายังไทย พบว่า ส่วนใหญ่ติดเชื้อโควิด-19 จึงเห็นว่าควรให้คนทั้งหมดเดินทางมาลงที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อให้ง่ายในการบริหารจัดการนำสู่ขั้นตอนตรวจคัดกรอง เนื่องจากเกือบทั้งหมดก็มีภูมิลำเนาอยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีความพร้อมที่จะกักตัวคนกลุ่มนี้ได้ทันทีที่ลงจากเครื่องบิน

รายงานยังระบุว่า ได้มีการอนุญาตให้พี่น้องมุสลิมไทยทั้ง 100 คนกรุ๊ปนี้เดินทางกลับไทยได้ในวันจันทร์ที่ 6 เม.ย.2563 และได้แจ้งเรื่องให้แก่ ผอ.ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 เม.ย.) ทุกฝ่ายได้ประชุมเตรียมความพร้อมรับตัวเพื่อตรวจคัดกรองและกักตัว 14 วันตามขั้นตอนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ภายหลังมีข่าวสะพัดว่าจะให้กลุ่มพี่น้องไทยมุสลิม 100 คน เดินทางกลับจากไปร่วมพิธีดาวะห์ที่อินโดนีเซีย เดินทางกลับมาลงเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ปรากฏว่า ได้มีนักการเมืองท้องถิ่นกลุ่มหนึ่ง พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงสนามบินที่คาดว่าจะมีการลำเลียงพี่น้องมุสลิมกลุ่มนี้ผ่านไปยังจุดหมายได้นัดแนะกันเตรียมออกมาเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านแล้ว โดยจะไม่ยินยอมให้รถยนต์ลำเลียงพี่น้องมุสลิมที่กลับจากอินโดนีเซียวิ่งผ่านพื้นที่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ทราบข่าวการเตรียมต่อต้านของกลุ่มคนในพื้นที่ใกล้เคียงสนามบินหาดใหญ่แล้ว ซึ่งตนได้มอบให้รองผู้ว่าฯ และปลัดจังหวัดไปชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวบ้าน โดยรับรองว่าจังหวัดมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่าน่าจะทำความเข้าใจกับประชาชนที่วิตกกังวลเหล่านั้นได้ แต่ถ้ายังมีการขัดขวางและเป็นการทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย จังหวัดก็ต้องใช้กฎหมายเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้เกิดความสงบเรียบร้อย

สำหรับพี่น้องมุสลิมที่เดินทางไปดาวะห์ที่เกาะสุลาเวสี ของอินโดนีเซีย และกำลังจะเดินทางกลับมาลงเครื่องที่สนามบินหาดใหญ่ดังกล่าว จำนวน 100 คน ตามรายชื่อที่ปรากฏพบว่าเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา รวม 32 คน อยู่ในพื้นที่ จ.สตูล 25 คน และนอกนั้นกระจายไปยังจังหวัดต่างๆ เช่น ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสมุทรปราการ เป็นต้น ผู้จัดการออนไลน์ระบุ

ภาพ ผู้จัดการออนไลน์