แคนาดาโวย สหรัฐฯ ปิดกั้นส่งหน้ากากอนามัย 3 ล้านชิ้น

54
ดั๊ก ฟอร์ด มุขมนตรีของออนแทรีโอ จังหวัดที่ใหญ่สุดของแคนาดา [File: Carlo Allegri/Reuters]

อัลจาซีรา – ดั๊ก ฟอร์ด มุขมนตรีของออนแทรีโอ จังหวัดที่ใหญ่สุดของแคนาดา ออกมาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (6 เม.ย.) ว่า สหรัฐฯ ได้ปิดกั้นการส่งมอบหน้ากากอนามัยจำนวนสามล้านชิ้นสำหรับช่วยต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา

ดั๊ก ฟอร์ด บอกโกลบอลนิวส์สื่อแคนาดาว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็น “ที่ยอมรับไม่ได้อย่างแน่นอน” นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าสต็อกของอุปกรณ์ป้องกันของจังหวัดออนแทรีโอจะหมดลงภายในหนึ่งสัปดาห์

พันธมิตรของสหรัฐอเมริกากำลังบ่นเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเรียกว่ากลยุทธ์ในการปิดกั้นการจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับผู้ซื้อที่ได้ลงนามในข้อตกลงไปแล้ว

ทั้งนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขอให้ บริษัท 3M หยุดการส่งออกหน้ากากที่ผลิตในประเทศไปยังแคนาดาและบางประเทศในละตินอเมริกา

นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด หลีกเลี่ยงที่จะตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่ารัฐบาลของเขากำลังเจรจาอย่างมีประสิทธิผลกับสหรัฐอเมริกา

ส่วนรองนายกรัฐมนตรีแคนาดา คริสเตีย ฟรีแลนด์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ออตตาวาทราบถึง “ความยากลำบาก” ในการขนส่งหน้ากากข้ามชายแดน และจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อช่วยขจัดอุปสรรคดังกล่าว

“เราทำงานอย่างหนักกับสหรัฐอเมริกา เพื่อให้แน่ใจว่าหน้ากากทั้งหมดที่ซื้อมา สามารถส่งออกยังแคนาดาได้” เธอกล่าวเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการร้องเรียนของฟอร์ด

“เรามีการสนทนาในเชิงบวก และเรายังคงทำงานเพื่อแก้ไขปัญหานี้” เธอกล่าวเสริม