อิสราเอลเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของผู้ก่อการร้ายชาวยิว

444
(ภาพ) ชายปาเลสไตน์คนหนึ่งตรวจสอบบ้านที่เสียหายยับจากการโจมตีที่สงสัยว่าเป็นฝีมือชาวยิวหัวรุนแรงที่ทำลายบ้านสองหลังในหมู่บ้าน Douma ใกล้เมือง Nablus ในเวสต์แบงก์ เมื่อ 31 กรกฎาคม 2015 (ภาพโดย REUTERS/Abed Omar Qusini)

อิสราเอลอยู่ในอาการช้อค จากเหตุการณ์วันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อนาย Yishai Shlissel ชาวยิวอัลตร้า-ออร์โธดอกซ์ หัวรุนแรง ได้บุกเข้าไปในขบวนพาเหรดของชาวเกย์ในเยรูซาเล็ม ใช้มีดขนาดใหญ่แทงคนไม่เลือกหน้าไปหกคนด้วยความโกรธ ก่อนที่จะถูกตำรวจจับตัวไว้ได้ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม Shira Banki เสียชีวิตจากบาดแผล คนที่ทำร้ายเธอเพิ่งถูกปล่อยตัวจากคุกมาได้ไม่ถึงเดือน หลังจากโดนจำคุกสิบปีจากการกระทำคล้ายกันนี้เมื่อสิบปีที่แล้ว ในขบวนพาเหรดของชาวเกย์ในเยรูซาเล็ม

ขณะที่ชาวอิสราเอลกำลังจะหายจากความเจ็บปวดนั้น คนร้ายที่ไม่รู้ว่าเป็นใครได้ขว้างระเบิดขวด (Molotov cocktail) เข้าไปในบ้านของครอบครัวชาวปาเลสไตน์ครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้าน Douma ในเมือง Samaria เปลวไฟได้เผาไหม้บ้านอย่างรวดเร็ว คนในบ้านไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน Ali Dawabsheh วัยหนึ่งขวบครึ่งถูกไฟคลอกเสียชีวิต พ่อแม่และพี่ชายวัยสี่ขวบของเขาอาการสาหัส แพทย์ในโรงพยาบาลของอิสราเอลกำลังช่วยยื้อชีวิตครอบครัว Dawabsheh อย่างข้ามวันข้ามคืน

และแล้ว ก้อนเมฆหนักก็เข้าปกคลุมสังคมอิสราเอลในทันที พร้อมกับคลื่นความร้อนในเดือนสิงหาคมที่ร้อนแรงเป็นพิเศษ หรืออิสราเอลกำลังเปลี่ยนไป? บรรยากาศอันรุนแรงสุดโต่งของอาหรับสปริงที่รายล้อมอิสราเอลอยู่ได้เริ่มแทรกซึมเข้ามาในรัฐประชาธิปไตยเพียงแห่งเดียวในตะวันออกกลางแล้วหรือ? คำตอบสั้นๆ คือ ไม่ ยังไม่ใช่ แต่ถึงอย่างไร สัญญาณบอกเหตุก็กำลังเริ่มที่จะปรากฏขึ้นมาแล้ว สิ่งเลวร้ายกำลังเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาเรา

เหตุการณ์ของ Shlissel บอกว่ามันกำลังมุ่งตรงไปข้างหน้า มีกลุ่มต่างๆ ของกลุ่มอัลตร้า-ออร์โธดอกซ์หัวรุนแรง นิยมสันโดษ ในอิสราเอลที่มีทัศนคติว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่นำเสนอโดยเทลอาวีฟนั้นเป็นความนอกรีต Shlissel เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับขบวนเพเหรดเป็นเครื่องบ่งบอกถึงความผิดพลาดขนานใหญ่ของตำรวจในด้านข้อมูลข่าวกรอง การเฝ้าระวัง และการรักษาความปลอดภัยในทางปฏิบัติระหว่างการจัดงาน อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้ Shlissel และคนประเภทเดียวกับเขาไม่ได้คุกคามประชาธิปไตยของอิสราเอล

แต่ทว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Douma มีความรุนแรงกว่ามาก มันเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เคยเรียกกันจนกระทั่งถึงเมื่อไม่นานมานี้ว่าเป็นการโจมตีแบบติดป้ายราคา หรือ ‘price tag’ ที่มุ่งทำกับชุมชนชาวอาหรับ และสถานที่ทางศาสนาของมุสลิมและคริสเตียนเป็นหลัก กระทำโดยกลุ่ม Hilltop Youth ที่เป็นเยาวชนของผู้ตั้งถิ่นฐานขวาจัดหัวรุนแรง ไม่มีอะไรมากกว่านั้น เหตุการณ์ใน Douma ได้สั่นสะเทือนสังคม สื่อ และระดับผู้นำของอิสราเอลอย่างทั่วถึง ในที่สุด หลังจากที่เลื่อนเวลามาเสียนาน เราก็ได้เรียกศัตรูด้วยชื่อของมันแล้ว การก่อการร้าย ที่กระทำโดยผู้ก่อการร้าย ผู้ก่อการร้ายชาวยิว

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม คณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและการทูตของอิสราเอลได้ประชุมและสั่งการ Shin Bet และตำรวจ ให้ใช้ “วิธีการสอบสวนพิเศษ” เพื่อสะกัดกั้นความเคลื่อนไหวขององค์กรก่อการร้ายยิวกลุ่มนี้ โดยทั่วไปแล้วคำสั่งนี้หมายถึงการใช้วิธีการควบคุมตัวโดยคำสั่งของฝ่ายบริหาร(ควบคุมตัวโดยไม่มีข้อกล่าวหา) เป็นพิธีที่ Shin Bet ใช้ในเรื่องที่เกี่ยวกับการก่อการร้ายของชาวปาเลสไตน์ ก่อนหน้านี้ วิธีการนี้ยังไม่เคยถูกนำมาใช้กับชาวยิวเลย มิหนำซ้ำ การสอบสวนชาวยังก็ยังปฏิบัติอย่างแตกต่างกันมากกับการสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายชาวอาหรับ ตอนนี้ Shin Bet เน้นย้ำว่า ถ้าชาวยิวผู้ถูกควบคุมตัวแบบนี้คนหนึ่งถูกจับกุม จะถือว่าเขาเป็น “ระเบิดเวลา”  – หมายถึงคนที่วางแผนจะก่อการร้ายที่ยังสามารถสะกัดกั้นไว้ได้- ตำรวจก็จะสามารถใช้วิธีการสอบสวนพิเศษแบบเดียวกันนี้กับเขาได้

อันธพาลชาวยิวเหล่านี้เป็นใคร? Shin Bet บอกว่า พวกเขาเป็นกลุ่มวัยรุ่นชาวยิวจำนวนหลายสิบคน ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐาน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในด่านผิดกฎหมายหลายแห่งในบริเวณนิคมชาวยิว Yizhar รวมทั้งบางพื้นที่ทางตะวันออกที่ไกลกว่านั้น พวกเขาอยู่อย่างสันโดษ แยกตัวออกไปอย่างสิ้นเชิงจากสัญลักษณ์อำนาจอธิปไตยทั้งหมดของอิสราเอล ที่พวกเขาไม่ยอมรับ

ประมาณสองสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อกลุ่มนี้ ที่ได้จุดไฟเผาโบสถ์ Loaves and Fishes เมื่อ 8 มิถุนายน ถูกจับกุม มีการตรวจพบ “คู่มือผู้ใช้” ที่ชื่อว่า “Kingdom of Evil” อยู่ในความครอบครองของพวกเขา เยาวชนเหล่านี้มีทัศนคติว่าอิสราเอลไซออนิสต์เป็นความนอกรีตที่ขัดกับพระเจ้าของอิสราเอล วัตถุประสงค์ของพวกเขาคือการรังควานก่อกวนรัฐบาลและทำอันตรายมันในทุกวิถีทางที่ทำได้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และอิสราเอลจะกลายเป็น “รัฐฮัลลาค่า” (Halacha state) ที่ปกครองโดยกฎหมายศาสนาของยิว เหมือนกับรัฐอิสลาม แต่เป็นมือสมัครเล่นมากกว่า และยิ่งกว่านั้น ยังเป็นโชคดีสำหรับเรา ที่มันรุนแรงน้อยกว่ามาก

เยาวชนเหล่านี้รู้วิธีหลบหลีกวิธีป้องกันการก่อการร้ายของ Shin Bet พวกเขาไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ บางคนนอนในถ้ำ อยู่อย่างแบ่งภาค(เพื่อปกปิดตัวเอง) และปฏิบัติตามกฎระเบียบวินัยที่เคร่งครัด พวกเขาไม่มีผู้บังคับบัญชา ไม่มีพ่อแม่ ไม่มีรับไบ ไม่มีแบบอย่าง พวกเขาเป็นแบบอย่างของตัวเอง เป็นผู้เพาะปลูกเมล็ดพันธุ์แห่งการปลุกระดมที่เติบโตขึ้นมาบนชายขอบของนิคมชาวยิวอิสราเอลหัวรุนแรง

Shin Bet รู้ดีถึงลักษณะและกิจกรรมของพวกเขา แต่ไม่สามารถหาหลักฐานที่จำเป็นต้องใช้เพื่อฟ้องร้องดำเนินคดีกับพวกเขาในศาลตามกฎหมายได้ เพราะมันจะต้องเปิดเผยแหล่งที่มาจึงจะทำเช่นนั้นได้ แม้แต่เมื่อเยาวชนเหล่านี้ถูกจับ พวกเขายังคงปิดปากเงียบ ไม่มีใครพูดอะไรในการสอบสวนเลย สามจากห้ากลุ่มที่จุดไฟเผาโบสถ์ Loaves and Fishes ถูกปล่อยตัวไปด้วยเหตุผลนี้ การยื่นฟ้องอีกสองกลุ่มที่เหลือเป็นความดีความชอบจากการทำงานหนักของตำรวจและ Shin Bet ที่ได้รวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุ ที่ประกอบด้วย DNA จากหนึ่งในระเบิดขวด และการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดหลายร้อยตัวในรัศมีหลายสิบกิโลเมตร

ดังที่ระบุไปแล้วว่า ผู้ก่อการร้ายเหล่านี้มีจำนวนประมาณหลายสิบคน พวกเขาถูกรายรอบไปด้วยสิ่งที่เรียกว่าวงล้อมแห่งการสนับสนุน เป็นจำนวนหลายร้อยคน และรอบวงล้อมนี้ยังมีวงล้อมเงียบๆ ของอีกหลายพันคนที่ส่วนใหญ่แล้วเกี่ยวข้องในบริการจัดส่งต่างๆ สิ่งนี้ยังคงไม่เป็นภัยคุกคามต่อรัฐบาลอิสราเอล ยังห่างไกล แต่ปรากฏการณ์นี้สร้างความกังวลและอาจกัดกร่อนระเบียบและเสถียรภาพในภูมิภาคนี้ได้

ช่วงครึ่งแรกของปี 2014 Shin Bet สังเกตเห็นสัญญาณต่างๆ ของความสุดโต่งภายในกลุ่มนี้ ขณะนั้น ผู้โจมตีแบบติดป้ายราคาเหล่านี้พยายามที่จะจุดไฟเผามัสยิดที่ว่างเปล่าเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม จากจุดนั้น พวกเขาได้เริ่มพยายามจุดไฟเผาบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์ที่มีผู้อาศัย “ความสำเร็จ” ที่น่าสะพรึงกลัวครั้งแรกของพวกเขาเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมนี้เอง

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2013 รัฐบาลอิสราเอลเห็นด้วยกับคำร้องขอของ Shin Bet ที่ให้ระบุกลุ่มนี้ว่าเป็น “องค์กรผิดกฎหมาย” แต่เดิมคำร้องนี้ได้ขอให้ระบุว่าพวกเขาเป็น “องค์กรก่อการร้าย” แต่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู พอใจที่จะใช้ป้ายระบุที่แคบและเล็กกว่า อย่างไรก็ตาม ชื่อใหม่นี้ก็ทำให้ตำรวจและ Shin Bet สามารถใช้เทคนิคการสอบสวนที่จำเป็นได้ จากการสืบค้นข้อมูลพบว่าจำนวนเหตุการณ์และความพยายามที่รุนแรงแบบชาตินิยมของชาวยิวมีจำนวนลดลงตั้งแต่นั้น แต่ความรุนแรงของการกระทำกลับเพิ่มขึ้น จนมาถึงขีดสุดในเหตุการณ์ไฟไหม้ที่น่ากลัวเมื่อ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ เมื่อปรากฏผลความรุนแรงและความกดดันทางสังคม Shin Bet จะสอบสวนแหล่งข่าวที่ดีที่สุด และพยายามที่จะควบคุมและหยุดการโจมตีเช่นนั้นให้ได้

บรรทัดสุดท้าย : มันยังเร็วเกินไปที่จะไว้อาลัยให้กับการจากไปของประชาธิปไตยของอิสราเอล สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า เหตุการณ์ประเภทนี้ก่อให้เกิดความตื่นตะลึงและสะพรึงกลัวในอิสราเอล และเรียกเสียงปรักปรำกล่าวโทษกันเกือบทุกรั้วกำแพง และในกรณีนี้ ทำให้มีจดหมายแสดงความเสียใจจากรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ Tzipi Hotovely จากกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง ส่งไปถึง Saeb Erekat เจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะปกครองปาเลสไตน์

ในอิสราเอล จัตุรัสของรัฐไม่ได้ถูกตั้งชื่อตามฆาตกร และถ้าฆาตกรถูกจับ พวกเขาจะถูกจำคุกเป็นเวลาหลายปี แต่ถึงกระนั้น ผู้ที่เห็นค่าประชาธิปไตยของอิสราเอลจริงๆ ย่อมมีเหตุผลที่จะกังวล บางอย่างที่เลวร้ายกำลังเกิดขึ้นกับสังคมอิสราเอล บางอย่างที่แปลกแยกและชั่วร้าย มันเริ่มต้นจากเครือข่ายสังคมและต่อมาได้ซึมซับเข้าสู่หัวใจมากเรื่อยๆ

เหตุการณ์อย่างที่เกิดขึ้นใน Douma ภายใต้สภาพแวดล้อมอย่างหนึ่ง อาจจะนำไปสู่การเกิดอินติฟาดาครั้งที่สามก็ได้ และนั่นเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราต้องการในเวลานี้ ในทั้งสองฝั่งของรั้วกั้น

 

แปล/เรียบเรียงจาก http://www.al-monitor.com/pulse/originals/2015/08/israel-violence-palestine-extreme-right-settlers-price-tag.html