ตุรกีส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ไห้ทั้งปาเลสไตน์และอิสราเอลสู้โควิด-19

75

MEE – ตุรกีกำลังส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังปาเลสไตน์ในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา ซึ่งรวมถึงหน้ากากอนามัย ชุดป้องกัน ชุดทดสอบ และเวชภันฑ์อื่นๆ เจ้าหน้าที่อาวุโสตุรกีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (30 เม.ย.)

นายอิบราฮิม คาลิน โฆษกประธานาธิบดีตุรกีกล่าวว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์จะถูกจัดส่งในเย็นวันพฤหัสบดีเพื่อแจกจ่ายให้กับปาเลสไตน์ทั้งในเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองและฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อม

การจัดส่งความช่วยเหลือขนาด 14 ตันนี้ ประกอบด้วย ชุดทดสอบ 40,000 ชุด หน้ากากอนามัย 100,000 ชุดเกราะป้องกันวัตถุอันตราย 40,000 ชุด ถุงมือ 100,000 ชุด ชุดเกราะป้องกัน 20,000 ชุดยาฆ่าเชื้อ 2,000 กิโลกรัม และอุปกรณ์ทดสอบ PCR สี่ชุด

ตุรกีจะส่งเวชภันฑ์ทางการแพทย์ที่มีอุปกรณ์ประเภทเดียวกันนี้ไปยังอิสราเอลในวันศุกร์ ซึ่งถูกสั่งซื้อโดยโรงพยาบาลท้องถิ่นสองแห่ง เจ้าหน้าที่ตุรกีสองคนบอกกับสำนักข่าว MEE

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาใช้เวลามากกว่า 20 วันในการจัดหาสินค้านี้สำหรับอิสราเอล เนื่องจากกระบวนการของระบบราชการ

“ เราต้องได้รับการยกเว้นการส่งออกจากกระทรวงสาธารณสุข” เจ้าหน้าที่กล่าว แต่ความรู้สึกในอังการาก็คือตุรกีพยายามที่จะแสดงตัวเป็นกลางระหว่างทั้งสองประเทศโดยการส่งพัสดุในเวลาเดียวกัน

ประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดกัน ได้ต่อสายโทรศัพท์คุยกับมาห์มุด อับบาส ปธน.ปาเลสไตน์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และสัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือต่อต้านการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา

แม้ว่าอังการาจะยินดีกับความสัมพันธ์ฉันท์มิตรกับหน่วยงานรัฐบาลปาเลสไตน์ แต่แหล่งข่าวตุรกีหลายรายบอกกับ MEE เมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า อับบาสรักษาระยะห่างจากรัฐบาลแอร์โดกัน เนื่องจากมองว่าแอร์โดกันมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดกับฮามาสที่เป็นคู่แข่งของตน

ตุรกีเองก็ถูกโจมตีอย่างหนักจากไวรัสนี้ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 3,000 คน และมีผู้ป่วย 119,000 คน อย่างไรก็ตามระบบสาธารณสุขของประเทศนี้ยังรับมือได้ การขาดแคลนอาหารและอุปกรณ์พื้นฐานในหลายประเทศทั่วโลกไม่ได้เกิดขึ้นในตุรกี

รัฐบาลตุรกีประกาศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า อังการาส่งความช่วยเหลือและอุปกรณ์ไปยังประเทศต่างๆ อย่างน้อย 57 ประเทศเพือต่อสู้กับโรคโคโรนาไวรัส รวมถึงสหราชอาณาจักร สเปน อิตาลี และประเทศในคาบสมุทรบอลข่าน