ปาเลสไตน์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงทั้งหมดกับอิสราเอลและสหรัฐฯ

179
ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส

RT – ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ประกาศว่า ประเทศของเขาจะยุติข้อตกลงทั้งหมดกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา หลังแผนฮุบเวสต์แบงก์ของ เบนจามิน เนทันยาฮู

“องค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์และรัฐปาเลสไตน์ได้รับการปลดเปลื้อง ณ วันนี้ จากข้อตกลงและบันทึกความเข้าใจทั้งหมดกับรัฐบาลอเมริกาและอิสราเอล รวมทั้งข้อผูกพันทั้งหมดที่อยู่บนพื้นฐานของบันทึกความเข้าใจและข้อตกลงนี้ รวมถึงข้อตกลงด้านความมั่นคง” ประธานาธิบดีปาเลสไตน์กล่าวในการประชุมกับผู้นำที่เมืองรามัลเลาะห์

การประกาศดังกล่าวเป็นการตอบโต้ต่อแผนของเนทันยาฮูที่จะผนวกพื้นที่นิคมตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในเวสต์แบงก์เข้าเป็นของอิสราเอล ซึ่งระบุไว้ใน “ดีลแห่งศตวรรษ” ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เสนอและประกาศในเดือนมกราคม

ข้อตกลงที่รัฐบาลของนายอับบาส ถือว่าเป็นโมฆะนั้นรวมถึงสนธิสัญญาออสโล (Oslo Accords – 1993), ข้อตกลงเฮบรอน (Hebron Agreement – 1997) และบันทึกข้อตกลงแม่น้ำไวย์ (Wye River Agreement – 1998) ซึ่งกำหนดวงจำกัดด้านความมั่นคงระหว่างรัฐบาลปาเลสไตน์และอิสราเอลในเวสต์แบงก์

อับบาสได้กล่าวหาสหรัฐ ว่าเป็น “พันธมิตรที่สำคัญ” ต่ออิสราเอล และกล่าวว่า รัฐบาลทรัมป์คือผู้ต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่สำหรับ “การยึดครองดินแดนของชาวปาเลสไตน์”

สหรัฐฯได้สนับสนุนแผนการอิสราเอลในการผนวกเพิ่มดินแดนปาเลสไตน์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ไมก์ ปอมเปโอ กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า การตัดสินใจสุดท้ายเป็นของอิสราเอล แต่ผู้นำสหรัฐจะให้คำปรึกษา “ ส่วนตัว” กับรัฐบาลอิสราเอลหากดำเนินการตามแผนนี้

ข้อเสนอโดยทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และถูกปฏิเสธโดยชาวปาเลสไตน์ ประเทศอาหรับ และยุโรป

ก่อนหน้านี้อับบาสปฏิเสธข้อตกลงนี้โดยบอกกับทรัมป์ว่า“ สิทธิ์ของเราไม่ใช่มีไว้เพื่อขาย”