เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านลำแรก ถึงชายฝั่งเวเนซุเอลาแล้ว 

แฟ้มภาพ © CC0

สปุตนิก – เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านลำแรกถึงชายฝั่งของเวเนซุเอลาแล้ว โดยมีกองทัพโบลิเวียคุ้มกัน

อิหร่านส่งเรือบรรทุกน้ำมันจำนวน 5 ลำ ซึ่งบรรทุกน้ำมันเบนซิน 1.53 ล้านบาร์เรลไปยังเวเนซุเอลา ท่ามกลางข่าวการคุกคามจากวอชิงตัน เตหะรานสวนคืนโดยลั่นปากว่าจะ “ตอบโต้” ถ้าสหรัฐฯ เคลื่อนไหวโจมตีเรือของตน

ล่าสุด เมื่อเย็นวันเสาร์ (23 พ.ค.) ตามข้อมูลจาก Refiniv Eikon หนึ่งในเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านห้าลำแรกคือ เรือ “ฟอร์จูน” ได้เข้าสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษของเวเนซุเอลา (EEZ)

ต่อมาสถานทูตอิหร่านประจำเวเนซุเอลาก็ประกาศว่า เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ได้ถึงชายฝั่งของประเทศนี้เรียบร้อยแล้ว

“เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านลำแรกมาถึงชายฝั่งของเวเนซุเอลาแล้ว ขอบคุณกองทัพโบลิเวียที่คุ้มกัน” สถานทูตอิหร่านกล่าวในบัญชีทวิตเตอร์ของตน

อิหร่านส่งเรือบรรทุกน้ำมันไปยังประเทศแถบลาตินอเมริกาแหงนี้ท่ามกลางวิกฤตน้ำมันที่เกิดขึ้นโดยการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทั้งต่อเวเนซุเอลาและอิหร่าน

เรือบรรทุกน้ำมันอีกสี่ลำ ได้แก่ Clavel, the Forest, Faxon และ Petunia กำลังเดินทางไปยังประเทศนี้

กองเรือนี้คาดว่าจะบรรทุกน้ำมันเบนซิน และ alkylate (กลุ่มสารอโรเมติกประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นสารเติมแต่งที่สำคัญ) ประมาณ 1.53 ล้านบาร์เรล

ตามรายงานนี้ เรือ “ฟอร์จูน” ได้รับการคุ้มกันโดยเรือของกองทัพเรือ PO Y-Yekuana PO-13 ก่อนเข้าสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษของเวเนซุเอลา

คารากัสส่งจดหมายฟ้องถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าวอชิงตันอาจใช้กำลังทหารกับกองเรืออิหร่าน

เตหะรานเตือนวอชิงตันว่ารัฐบาลทรัมป์จะ “เผชิญหน้ากับการตอบโต้” หากกองเรืออิหร่านระหว่างทางไปเวเนซุเอลาถูกคุกคาม

“ หากเรือบรรทุกน้ำมันของเราในทะเลแคริบเบียนหรือที่ใดก็ได้ในโลกต้องเผชิญกับปัญหาที่เกิดจากชาวอเมริกัน [สหรัฐฯ] ก็จะมีปัญหาเช่นกัน” ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี กล่าว

ภาคน้ำมันของเวเนซุเอลากำลังเผชิญกับวิกฤติท่ามกลางการคว่ำบาตรของโดยรัฐบาลทรัมป์ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนเชื้อเพลิงในประเทศอเมริกาใต้แห่งนี้