ทูตอิหร่านประจำเวเนซุเอลาชี้ ทรัมป์ไม่สกัดเรือบรรทุกน้ำมัน เพราะกลัวทหารสหรัฐฯ บาดเจ็บทางสมอง

แฟ้มภาพ เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน

เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำเวเนซุเอลา “ฮัจจาตุลเลาะห์ ซุลตานี” แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะไม่ขัดขวางเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่แล่นไปเวเนซุเอลา อัลมัสดาร์รายงาน

“เราขอบคุณพระเจ้า ที่ทรัมป์และที่ปรึกษาของเขาเข้าใจในที่สุดว่า หากกฎสากลได้รับการเคารพ มีตรรกะและการตัดสินใจที่สมเหตุสมผล พวกเขาและทหารของพวกเขาจะไม่ต้องบาดเจ็บทางสมอง” สุลต่านทวีต

“ เราหวังว่าการตัดสินใจแบบมีเหตุผลเช่นนี้จะดำเนินต่อไป และเคารพสิทธิของประชาชนในโลก รวมถึงของอิหร่านและเวเนซุเอลา”

อาการบาดเจ็บทางสมองที่ทูตอิหร่านประจำเวเนซุเอลากล่าวถึง คาดว่าเขาต้องการอ้างถึงเหตุการณ์ที่อิหร่านยิงมิสไซล์โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งการให้ส่งโดรนยิงจรวดโจมตีใกล้สนามบินนานาชาติในกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อวันที่ 3 มกราคม สังหารนายพลกาเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่านพร้อมกับทหารติดตามหลายนาย รวมถึงแกนนำกองกำลังพันธมิตรอิหร่านในอิรัก

เดิมทีสหรัฐยืนยันว่าไม่มีทหารอเมริกันได้รับบาดเจ็บทางร่างกายทันทีหรือเสียชีวิตจากการโจมตีฐานทัพไอน์อัลอาซัด ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่ต่อมากองทัพสหรัฐก็ออกมายอมรับว่ามีทหารได้รับบาดเจ็บนับร้อยนายจากภาวะสมองกระทบกระเทือนและภาวะบาดเจ็บทางสมองแบบอื่นๆ

อาการของการบาดเจ็บจากการกระแทกกระเทือนทางสมองนั้น รวมถึงปวดศีรษะ, เวียนศีรษะ, อ่อนไหวต่อแสง และคลื่นไส้

สถานทูตอิหร่านในกรุงการากัสประกาศว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำแรกของกองขนส่งน้ำมันอิหร่าน 5 ลำเดินทางถึงเวเนซุเอลาแล้ว

รัฐบาลของอเมริกาขู่ว่าจะสกัดกั้นเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่มุ่งหน้าไปยังเวเนซุเอลา ขณะที่อิหร่านตัดสินใจเรียกเอกอัครราชทูตสวิสในกรุงเตหะรานตัวแทนดูแลผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และส่งข้อความเตือนไปยังเจ้าหน้าที่อเมริกันว่า “ภัยคุกคามต่อเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านจะได้รับการตอบโต้โดยทันทีและเด็ดขาดจากอิหร่าน และรัฐบาลอเมริกันจะต้องรับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นจากการทำเช่นนั้น”