ปูตินส่งสารแสดงความยินดีต่อชาวมุสลิมรัสเซีย เนื่องวันอีดฟิตริ

155
© Alexei Nikolsky/Russian Presidential Press and Information Office/TASS

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แสดงความยินดีกับชาวมุสลิมในรัสเซียเนื่องในวันอีดฟิตริซึ่งเป็นวันตรุษทางศาสนาอิสลามที่สำคัญ หลังสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

“สัญลักษณ์แห่งการสิ้นสุดของเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ การเฉลิมฉลองแห่งการสิ้นสุดศีลอดนี้มีความหมายพิเศษทางจิตวิญญาณ ความปิติที่ได้รับประสบการณ์ใหม่อันล้ำค่าแห่งการขัดเกลาทางศีลธรรมและสร้างความสมบูรณ์แบบแก่ตนเอง ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา มันได้กลายเป็นประเพณีเพื่อเฉลิมฉลอง ที่ไม่เพียงเฉพาะแต่ผู้อธิษฐานภาวนาอย่างแรงกล้า แต่ยังใส่ใจผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือและดูแลด้วย” ผู้นำรัสเซียกล่าวในสารของเขา ตามที่สำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงาน

ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวอีกว่า ชาวมุสลิมในรัสเซียปฏิบัติต่อประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประเพณีทางศาสนาของบรรพบุรุษของพวกเขาด้วยความเคารพอย่างลึกซึ้ง และสอนคนรุ่นใหม่ในแนวทางดังกล่าว

“ชุมชนมุสลิมของรัสเซียมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในวิถีของประเทศนี้ มีคุณูปการล้ำค่าในการรักษาสันติภาพระหว่างประเทศและความปรองดองในสังคม เสริมสร้างสถาบันครอบครัวและให้ความรู้แก่เยาวชน และแน่นอนว่าทุกวันนี้เมื่อเผชิญกับการแพร่กระจายของโรคที่อันตราย ความรับผิดชอบต่อภารกิจด้านมนุษยธรรมและการสาธารณกุศลของคณะนักการศาสนามุสลิม องค์กรทางศาสนา และชาวมุสลิมทุกคนในประเทศนี้เป็นสิ่งที่อยูในความต้องการอย่างยิ่ง รวมทั้งการทำหน้าที่ปกป้องชีวิตและสุขภาพของผู้คน” ปูตินกล่าว