ธุรกิจ “ฮิญาบเพื่อการกีฬา” กำลังรุ่ง – หรือเปล่า?

ชุดกีฬาของผู้หญิงกลายเป็นธุรกิจพันล้านไปแล้ว นักออกแบบและบริษัทชุดกีฬาอย่าง Adidas และ Under Armour มีนักออกแบบที่ตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจตามแฟชั่นของผู้หญิง ตั้งแต่ชุดทำงานไปจนถึงเสื้อผ้าสำเร็จรูป

แต่ชุดกีฬาแนวใหม่ได้เปิดตัวออกมาและกำลังเข้าแข่งขันในอุตหกรรมชุดกีฬากระแสหลักอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ ชุดฮิญาบกีฬา นักกีฬามุสลิมะฮ์ได้สร้างผลกระทบอย่างแท้จริง และธุรกิจต่างๆ กำลังจับตา

11296752_787329258041753_1625030718_n-300x300ตอนที่ฉันเริ่มสวมฮิญาบเมื่อหลายปีที่แล้ว มันเป็นช่วงกลางฤดูกาลของการแข่งขันฟุตบอลหน้าร้อน ฉันมีชุดและอุปกรณ์ครบถ้วน ฮิญาบเป็นส่วนสำคัญมากที่สุดในชุดของฉัน และฉันยังคงคิดถึงมัน

ฉันตัดสินใจที่จะปกปิดร่างกาย แต่ทักษะของฉันที่อยู่ในการห่อหุ้มนั้นยังต้องการอะไรอีกหลายอย่าง ฉันเลือกใช้ฮิญาบผ้าฝ้ายสีขาวสองผืน มันไม่จำเป็นต้องใช้เข็มหมุดและไม่น่าจะหลุดได้ ผืนที่อยู่ชั้นในเก็บผมที่ไว้ด้านหลัง

มันไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดเพราะมันมีขอบเป็นลูกไม้อยู่บ้าง แต่ฉันไม่ใส่ใจจริงๆ หรอกว่าฉันจะดูเป็นอย่างไรในสนาม มันมีน้ำหนักเบา และฉันจับมันซุกไว้ในเสื้อของฉัน ฉันต้องการจะมุ่งความสนใจอยูที่เกมการแข่งขันเท่านั้น ในที่สุด ฉันก็พบฮิญาบสองผืนที่ไม่มีขอบลูกไม้

น่าเสียดายที่ส่วนใหญ่แล้วฉันไม่ได้รับอนุญาตให้ลงเล่นเพราะสวมฮิญาบ มันก็ต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว ถูกไหม? ไม่
ฉันวิ่ง ออกกำลังกาย เล่นคาร์ดิโอ และเข้าร่วมทีมพายเรือของมหาวิทยาลัยโตรอนโต ฉันต้องการฮิญาบสำหรับกีฬา และตอนนั้นอยู่ในช่วงปลายยุค 1990s

สุดท้าย ฉันไปที่ร้านกีฬาและซื้อเสื้อเชิ้ตมาตัวหนึ่ง พวกเขาแนะนำผ้าชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ฉันตัดเสื้อตัวนั้นแล้วทำเป็นผ้าคาดผมชั้นใน มันไม่ง่ายเลยที่จะซื้อเสื้อเชิ้ตราคา 60 ดอลล่าร์แล้วเอามาตัดเป็นชิ้นๆ แต่ฉันก็ต้องทำ ฉันใช้มันตอนแข่งขันพายเรือหรือตอนที่ออกกำลังกายจนเหงื่อออกมาก ฉันเคยพบผ้าคาดผมดีๆ จากร้านต่างๆ หรือตลาดทั่วไป ฉันจะซื้อมันไว้ แต่จริงๆ แล้วฉันอยากจะได้วัสดุที่ระบายอากาศได้และจะไม่เลื่อนจากตำแหน่ง ตัวเลือกหนึ่งจากรูปแบบต่างๆ ที่มีให้เลือกสรร ที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่แตกต่างกัน น่าจะดีเยี่ยมมากๆ

ฉันไม่ใช่คนเดียวอย่างแน่นอน รุวัยดา อับดุลอาซิซ นักข่าวอิสระบอกฉันในการให้สัมภาษณ์ผ่านอีเมลว่า การเป็นผู้หญิงคนเดียวที่สวมฮิญาบในทีมบาสเกตบอล และทีมกีฬาลู่และลานในรัฐนิวเจอร์ซี่นั้น หมายถึงการที่เธอต้องเลือกฮิญาบอย่างพิถีพิถัน

article-1046912-025704B600000578-898_468x546-2“ฉันมีฮิญาบหลายผืนมากที่ใช้สำหรับการเล่นกีฬา ฮิญาบเหล่านี้มักจะมาจากตะวันออกกลาง มีทั้งที่ญาติๆ ให้ฉันเป็นของขวัญและที่ฉันเลือกซื้อเองตอนไปเที่ยว ฉันเลือกอย่างเอาใจใส่ว่าจะใช้ผืนไหนเล่นกีฬาอะไร ฉันพิถีพิถันในการเลือกผ้าที่มีน้ำหนักเบาและเล็ก มันจะได้สวมใส่ง่ายและไม่ทำให้ฉันรู้สึกว่าตัวเองจะหายใจไม่ออก มันยังต้องทนทานต่อการซักหลายๆ ครั้ง จริงๆ แล้วก็เหมือนกับการเลือกผ้าอื่นๆ นั่นแหละ ฉันคิดไว้แล้วว่าฉันกำลังมองหาอะไร เพราะฉันเล่นบาสเก็ตบอลให้กับสโมสรกีฬาท้องถิ่นของฉันในอียิปต์ตอนที่ฉันอยู่ที่นั่นเป็นบางครั้ง เป็นธรรมดาที่ตอนนั้นมันง่ายกว่า เพราะมันเกือบจะเป็นส่วนหนึ่งของชุด และเพราะมันคือประเทศอียิปต์ มันจึงไม่แพงมากนัก”

มุสลิมะฮ์ที่สวมฮิญาบ ที่เป็นนักกีฬาและใช้ชีวิตอย่างเอาใจใส่ต่อสุขภาพในสังคมทั่วไป ต้องการเสื้อผ้าที่ช่วยให้ทำกิจกรรมได้อย่างสะดวกสบาย ไม่มีเส้นยาวๆ ของผ้าจอร์เจียหรือชีฟองหลุดออกมา ไม่มีเข็มหมุดหล่นแล้วฮิญาบหลุด เสื้อผ้าสำหรับนักกีฬาที่สวมฮิญาบได้รับการออกแบบโดยผู้หญิงมุสลิมจำนวนมาก หาซื้อได้จากร้านเสื้อผ้าอย่างเช่นร้าน ResportON ที่ตั้งอยู่ในมอนทรีอัล และร้าน Capsters ในเนเธอร์แลนด์ (พวกเขาให้ฉันลองผืนหนึ่ง) และยังมีฟิตเนส JYSM และเสื้อผ้ากีฬา Friniggi ที่มุ่งเน้นเป็นพิเศษไปที่ฮิญาบสำหรับกีฬา ในส่วนของร้าน ResportON อิลฮาม จาวาด นักออกแบบของร้านพยายามที่จะออกแบบบางอย่างที่เหมาะสมและตรงกับข้อกำหนดของ IFAB (หน่วยงานที่กำหนดกฎระเบียบของ FIFA) เพื่อที่ผู้หญิงสวมฮิญาบจะได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลได้ทุกระดับ

จะบอกว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงชีวิตก็น้อยเกินไป การสร้างสรรค์และผลิตฮิญาบเหล่านี้ออกมาหมายความว่าผู้หญิงหลายล้านคนจะไม่ถูกกีดกันออกจากการแข่งขันกีฬาที่พวกเขารักอีกต่อไปแล้ว

ในบางกรณี การออกแบบเครื่องใช้กันน้ำชนิดใหม่ อย่างเช่นผ้าคลุม ก็สามารถนำมาใช้กับการพายเรือ การล่องเรือแคนู และกีฬาน้ำอื่นๆ ได้ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่กำลังเพิ่มมากขึ้นจากผู้หญิงมุสลิม ร้านค้าขายส่งของอังกฤษ House of Fraser ประกาศว่าพวกเขาเป็นหุ้นส่วนกับ Shorso เพื่อจัดจำหน่ายฮิญาบกีฬาและชุดว่ายน้ำที่เรียบร้อยให้แก่ลูกค้า

ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีบริษัทเสื้อผ้ากีฬาสำคัญอย่างเช่น Nike หรือ Adidas ลงมือผลิตฮิญาบกีฬาเลย อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงผลกำไรจากนักกีฬามุสลิมะฮ์แล้ว มันอาจจะดึงดูดความสนใจของพวกเขาในอนาคตได้ ฉันจะสนใจฮิญาบยี่ห้อ Nike หรือตุรบันยี่ห้อ Adidas หรือเปล่า? อาจจะไม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นๆ อีกหลายล้านคนจะไม่สนใจไปด้วย

บริษัทฮิญาบหลายแห่งกำลังทดลองใช้ผ้าไนลอน ผ้ายืด และวัสดุอื่นๆ เพื่อผลิตฮิญาบที่สมบูรณ์แบบ แต่ฮิญาบที่สมบูรณ์แบบนั่นจะได้รับอนุญาตให้ได้รับพิจารณาในขณะเล่นกีฬาหรือไม่? สมาพันธ์กีฬาหลายแห่งยังไม่แก้ไขกฎระเบียบของตนเพื่ออนุญาตให้สวมฮิญาบในการแข่งขันระดับนานาชาติได้

รูวัยดากล่าวว่า ขณะที่การมีตัวเลือกมากมายสำหรับฮิญาบกีฬาเป็นเรื่องที่ดีเยี่ยมแล้ว มันอาจจะเปิดโอกาสความเป็นไปได้ที่ฝ่ายออกกฎระเบียบที่ทำการตัดสินใจอย่างไร้เหตุผลและไร้การศึกษาจะได้พิจารณาว่าอะไรเป็นสิ่งที่ควรอนุญาต

“การได้เห็นชุด ‘ที่เข้ากันกับฮิญาบแนวใหม่’ เหล่านี้ในอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่น่าสนใจ แต่ในความเห็นของฉัน มันไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างหรือทำลายกีฬา แต่ทักษะของคุณต่างหาก มันจะทำให้กรรมการและผู้ออกกฎได้มองเห็นรายละเอียดมากขึ้นในสิ่งที่พวกเขาปฏิเสธ”

ไม่ใช่กีฬาทุกประเภทที่มีกฎเข้มงวดเกี่ยวกับการคลุมศีรษะ กีฬาฟันดาบ, ปิงปอง, กรีฑา, ยกน้ำหนัก, พายเรือ และกีฬาอื่นๆ อีกมากมายล้วนมีนักกีฬาสวมฮิญาบลงแข่งขันในระดับโลก และมีผู้ชนะที่คลุมศีรษะอย่างสวยงามหลายคนด้วย

ชุดว่ายน้ำที่เรียบร้อยเข้าสู่ตลาดมาอย่างน้อยสิบปีแล้ว เครื่องแต่งกายริมชายหาดที่ปกปิดร่างกายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับมุสลิมะฮ์ผู้รักทะเล มีการออกแบบอย่างหลากหลายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวริมชายหาดและนักว่ายน้ำมุสลิมะฮ์ที่เคร่งครัด ตั้งแต่ชุดเบอร์กีนี่ไปจนถึงชุดว่ายน้ำสีสันสดใส

ฉันได้ถามสุมัยยะห์ บายัต จากอูมพูมาลังกา (Mpumalanga) แอฟริกาใต้ ถึงประสบการณ์ของเธอในฐานะนักกีฬาว่ายน้ำและผู้หญิงที่สวมฮิญาบ เธออยู่ในสถานการณ์ที่เธอเพื่อนร่วมทีมและโค้ชกดดันให้ “ถอดฮิญาบ” เพื่อลงแข่งขัน เธอไม่ยินยอม สุมัยยะห์จะสวมชุดว่ายน้ำยาวเต็มตัวและหมวกว่ายน้ำแบบเต็มศีรษะขณะลงแข่งขันเสมอ เมื่อว่ายน้ำเสร็จเธอจะสวมฮิญาบที่ยาวกว่า

“ฉันต้องพยายามอย่างหนักเสมอเพื่อที่จะหาชุดว่ายน้ำที่เหมาะสม ถึงแม้ชุดของฉันจะไม่ใช่ฮิญาบที่สมบูรณ์แบบ แต่มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถทำได้ในน้ำ ชุดที่ฉันมีอยู่ตอนนี้เป็นชุดยาวเต็มตัวของ Tracer Light ที่ผลิตโดย TYR แต่มันไม่มีแขน และด้านหลังเปิด ฉันจึงต้องสวมเสื้อว่ายน้ำ Second Skins ทับอีกที”

ครั้งหนึ่ง เธอถูกตัดสิทธิ์ลงแข่งขันเพราะสวมชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัว และได้รับอนุญาตให้แข่งต่อหลังจากที่โค้ชและทนายความเข้าช่วยพูดให้เหตุผลกับเจ้าหน้าที่แทนเธอ

ขณะที่ฮิญาบในแวดวงกีฬายังคงเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง และเราได้เห็นรูปแบบของฮิญาบและผลิตภัณฑ์เกี่ยวข้องกับกีฬาต่างๆ กำลังเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น มันจะสร้างความรู้สึกว่าเป็นเรื่องธรรมดาขึ้นในคนทั่วไปและในวงการกีฬาอย่างแน่นอน

การแข่งขันในอุตสาหกรรมแฟชั่นแนวเรียบร้อย โดยเฉพาะในด้านกีฬานี้ กำลังเป็นที่ต้อนรับ และมันไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็น “มุสลิม” เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้มีเครื่องใช้ที่เป็นผ้าคลุมชั้นในของฮิญาบ เป็นเครื่องใช้ที่ให้การปกปิดเหมือนกันกับฮิญาบแต่ไม่เกี่ยวกับการเป็นมุสลิมเลย มันยังเป็นเครื่องกีฬาประเภทใหม่ชิ้นหนึ่งอีกด้วย
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผ้าครอบศรีษะที่สามารถใช้ป้องกันฝนหรือกันแสด และช่วยผู้หญิงระหว่างการทำกิจกรรมฟิตเนสและออกกำลังกายนั้น จะเป็นบ่อเกิดของแรงบันดาลใจและเป็นสื่อให้เกิดการยอมรับนักกีฬาที่สวมฮิญาบ ถ้าทักษะหรือความมุ่งมั่นเพียงอย่างเดียวจะไม่ช่วยให้พวกเธอได้เข้าร่วม บางทีฮิญาบกีฬาเท่ห์ๆ อาจจะช่วยกระแทกประตูให้เปิดต้อนรับได้

 

—–
บทความต่างประเทศเขียนโดย ชีรีน
แปลจาก http://www.patheos.com/blogs