อิหร่านประหารชายซึ่งถูกตัดสินว่าเป็นสายลับให้สหรัฐและอิสราเอล

อัลจาซีรา – ศาลยุติธรรมของอิหร่านได้ประกาศการประหารชายคนหนึ่งซึ่งถูกจับกุมในข้อหาเป็นสายลับให้หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล

มะหมูด มูซาวี มัจด์ ผู้ซึ่งถูกจับกุมเมื่อปี 2561 ถูกประหารชีวิตเมื่อเช้าวันจันทร์นี้ (20 ก.ค.) “ในข้อหาจารกรรมอันเป็นการทรยศต่อประเทศของตน” เว็บไซต์ Mizan Online ของผู้พิพากษารายงานคำตัดสิน

เขาเป็นอดีตนักแปลถูกพบว่ามีความผิดในการรับเงินก้อนโตจากซีไอเอของสหรัฐและมอสสาดของอิสราเอล กุลามฮุสเซน อิสมาอีลี โฆษกของศาลอิหร่านกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วผู้พิพากษาอิหร่านกล่าวว่า นายมัจด์เคยสอดแนมข้อมูลของนายพลกอเซม สุไลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ ในสังกัดกองบัญชาการทหารพิทักษืการปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการลอบสังหารนายพลคนดังเมื่อต้นปีนี้

นายมัจด์ไม่ใช่สมาชิกของ IRGC “แต่แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่อ่อนไหวมากมายภายใต้การเป็นนักแปล” เว็บไซต์ Mizan Online ระบุ

เขาถูกพบว่าได้รับเงิน “ดอลลาร์สหรัฐเพื่อเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบรรดาที่ปรึกษา อุปกรณ์ทางทหารและระบบสื่อสาร ลำดับชั้นผู้บังคับบัญชาและการเคลื่อนไหว พื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่สำคัญ โค๊ดและรหัสผ่าน”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิหร่านก็ระบุว่ามีการประหารชีวิตชายอีกคนหนึ่งที่ถูกข้อหาสอดแนมให้ซีไอเอโดยการขายข้อมูลเกี่ยวกับโครงการขีปนาวุธของอิหร่าน