โดรนกองทัพอิสราเอลตกในเลบานอน

41
ในแฟ้มภาพนี้ เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2019 กระทรวงกลาโหมของเลบานอนแสดงโดรนของอิสราเอลที่ถูกกองกำลังเลบานอนยึดหลังจากตกอยู่ในชานเมืองทางใต้ของเบรุต [Joesph Eid / AFP]

อัลจาซีรา – กองทัพอิสราเอลเผยโดรนลำหนึ่งของตนตกในดินแดนเลบานอน หลังจากการเสริมกำลังบริเวณชายแดนทางตอนเหนือใกล้กับเลบานอน

โดรนลำนี้ตก “ระหว่างปฏิบัติการของ IDF” ตามแนวชายแดน กองทัพอิสรเอลกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (26 ก.ค.)

“ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลใดๆ จะรั่ว” กองทัพกล่าว

ทีวีช่อง 12 ของอิสราเอลรายงานว่า โดรนลำนี้ตกหลังจากประสบปัญหาด้านเทคนิค

ความตึงเครียดได้เพิ่มขึ้นตามแนวชายแดนของอิสราเอลกับซีเรียและเลบานอนในสัปดาห์นี้หลังจากนักรบของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านถูกสังหารในการโจมตีโดยอิสราเอลแถบชานเมืองกรุงดามัสกัส

อิสราเอลใช้โดรนกับเลบานอนเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ที่เป็นศัตรูตัวเอ้ของอิสราเอล

อิสราเอลทำสงครามทางเทคนิคกับเลบานอนและซีเรีย และโจมตีทางอากาศหลายร้อยครั้งบนดินแดนซีเรีย เพื่อป้องกันอิหร่านซึ่งหนุนหลังดามัสกัสไม่ให้ตั้งหลักได้

ในสัปดาห์นี้อิสราเอลได้เสริมกำลังทหารของตนที่ชายแดนด้านเหนือในสิ่งที่สื่อของอิสราเอลรายงานว่าเป็นการตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากฮิซบุลเลาะห์

เมื่อวันจันทร์ (20 ก.ค.) นักรบที่อิหร่านหนุนหลังห้าคนถูกสังหารในการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิสราเอลทางตอนใต้ของเมืองหลวงซีเรีย ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย ฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่าคนของตนเป็นหนึ่งในนักรบที่เสียชีวิต