ด่วน! ฮิซบุลเลาะห์โจมตีอิสราเอล จุดประกายปะทะข้ามพรมแดน

156

สื่อท้องถิ่นรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวความมั่นคงเผย วันนี้ (27 ก.ค.) กลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนได้เปิดปฏิบัติการโจมตีอิสราเอลในพื้นที่ชีบาฟาร์ม (Shebaa Farms) ที่ครอบครองโดยอิสราเอล และกองทัพอิสราเอลได้ตอบโต้ด้วยการยิงปืนใหญ่ มิดเดิลอีสต์อายรายงาน

ทีวีช่อง 12 ของอิสราเอลรายงานว่า มีการยิงปะทะระหว่างกองกำลังอิสราเอลกับนักรบฮิซบุลเลาะห์ และกล่าวว่ามีการระเบิดหลายจุดเกิดขึ้นในพื้นที่

ทหารอิสราเอลยืนยันว่ามี “เหตุการณ์กระทบต่อความมั่นคง” ในชายแดนด้านเหนือของอิสราเอลที่ติดกับเลบานอน และสั่งให้ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวคงอยู่แต่ในบ้านเรือน รวมทั้งมีการสั่งปิดถนนในพื้นที่

ความตึงเครียดได้เพิ่มสูงขึ้นตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลเลบานอนและซีเรีย นับตั้งแต่นักรบของฮิซบุลเลาะห์ ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทางตอนใต้ของกรุงดามัสกัส ซีเรีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ด้านฮาอะเร็ตส์สื่ออิสราเอลรายงานอ้างอิงกองทัพอิสราเอลเผยว่า กองทัพพยายามขัดขวางการแทรกซึมของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ตามแนวชายแดนเลบานอน มีการรายงานการยิงปืนใหญ่ ซึ่งทำให้อิสราเอลสั่งให้ประชาชนอยู่ในอาคารชั่วคราวและปิดการจราจรในเขตชายแดน

พลจัตวาฮิได ซิลเบอร์แมน โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กล่าวว่า  กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้ปฏิบัติการข้ามพรมแดนเข้ามาหลายเมตรในดินแดนอิสราเอล แต่ได้หลบหนีกลับไปยังดินแดนเลบานอนหลังจากกองกำลังอิสราเอลเปิดฉากยิงใส่พวกเขา 

ซิลเบอร์แมนกล่าวว่า ไม่ทราบสถานะบาดเจ็บล้มตายของนักรบฮิซบุลเลาะห์ และยืนยันว่าไม่มีทหารอิสราเอลบาดเจ็บ รายงานฮาอะเร็ตส์ระบุ