ฮิซบุลเลาะห์อ้าง อิสราเอลจัดฉากว่ามีปะทะที่ชายแดน เพื่อสร้างชัยชนะเท็จ

45
ไฟล์ภาพ ทหารฮิซบุลเลาะห์

อัลจาซีรา/เพรสทีวี – ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอนกล่าวว่า ทุกสิ่งที่อิสราเอลอ้างเกี่ยวกับการปะทะที่ชายแดนกับนักรบของตนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 ก.ค.) ล้วนเป็นเรื่องเท็จ และมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขวัญกำลังใจให้กองกำลังอิสราเอลโดยการสร้างชัยชนะเท็จขึ้นมา

แถลงการณ์ที่ออกมาในวันจันทร์ของฮิซบุลเลาะห์มีขึ้นหลังจากสื่อของอิสราเอลและสื่ออื่นๆ หลายแขนงรายงานอ้างว่ากองกำลังของอิสราเอลได้ขัดขวางความพยายามของนักรบฮิวบุลเลาะห์ที่จะแทรกซึมเข้าไปในเขต ชีบา ฟาร์ม (Shebaa farms) ดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดอิสราเอลยึดครอง ที่อยู่ติดแนวชายแดนของเลบานอน

ในแถลงการณ์นี้ ฮิซบุลเลาะห์ปฏิเสธคำอ้างทั้งหมดของอิสราเอลที่ว่ามีความพยายามที่จะแทรกซึมเข้าไปในดินแดนที่ถูกยึดครอง โดยฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่า“ ทุกอย่างที่สื่อของศัตรูพูดถึงการขัดขวางการแทรกซึมจากดินแดนเลบานอนนั้นเป็นเรื่องไม่จริง”

ฮิซบุลเลาะห์ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า คำอ้างของเทลอาวีฟเกี่ยวกับการตายหรือบาดเจ็บของนักรบฮิซบุลเลาะห์จำนวนหนึ่งในการโจมตีทางอากาศก็เป็นเท็จและล้วนไม่ถูกต้อง

“ คำกล่าวอ้างของอิสราเอลนั้นเป้าหมายเพื่อสร้างชัยชนะเท็จและหลอกลวงสำหรับพวกเขา” ฮิซบุลเลาะห์กล่าวเสริมและว่า “จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีความขัดแย้งหรือการเปิดฉากปะทะจากกองกำลังของฮิซบุลเลาะห์” แถลงการณ์ระบุว่าการยิงทั้งหมดมาจากฝ่ายเดียว (อิสราเอล) ซึ่งเป็นศัตรูที่ขี้ขลาดและวิตกกังวล

ฮิซบุลเลาะห์กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอสงวนสิทธิ์ที่จะให้เอาคืนต่อการตายของ อะลี กาเมล มุหซิน สมาชิกของกลุ่มที่ถูกอิสราเอลสังหารในระหว่างการรุกรานครั้งล่าสุดของอิสราเอลต่อซีเรียมื่อสัปดาห์ที่แล้ว