เจ้าผู้ครองดูไบ ส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ 30 ตัน แก่เลบานอน ด้วยเครื่องบินส่วนพระองค์

27
ขณะกำลังขนสินค้าขึ้นเครื่องบินเพื่อส่งความช่วยเหลือจากดูไบไปยังเบรุต

กัลฟ์นิวส์ – เชค โมฮัมเหม็ด บินราชิด อัลมักทูม รองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเจ้าผู้ครองนครดูไบ ได้สั่งการส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ 30 ตันและช่วยเหลือแก่เบรุต หลังเหตุระเบิดครั้งร้ายแรง หน่วยงานด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ (International Humanitarian City – IHC) ในดูไบกล่าวในการแถลงเมื่อวันพุธ (5 ส.ค.)

“เชค โมฮัมเหม็ด บินราชิด อัลมักทูม ผู้ปกครองของดูไบ ได้สั่งให้ส่งความช่วยเหลือด้วยเครื่องบินส่วนพระองค์โดยทันที เพื่อตอบสนองต่อการระเบิดที่รุนแรงซึ่งเกิดในเบรุตเมื่อวานนี้” โมฮัมเหม็ด อิบราฮิม อัลไชบานี ประธาน IHC กล่าว

เครื่องบินจัมโบ้เจ็ท 747 ส่วนพระองค์บรรทุกสิ่งของช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ได้ประมาณ 30 ตัน ซึ่งรวมถึงชุดปฐมพยาบาล อุปกรณ์ผ่าตัด และอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ซึ่งจัดทำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และสหพันธ์สภากาชาดสากล (IFRC) จาก IHC ในดูไบ

โรเบิร์ต แบลนชาร์ด จากศูนย์กลางโลจิสติกส์ของ WHO ในดูไบ กล่าวว่า WHO กำลังจัดส่งชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่มีเวชภัณฑ์ฉุกเฉินเพียงพอที่จะรักษาผู้บาดเจ็บ 500 คน และชุดผ่าตัดที่มีเวชภัณฑ์เพื่อรักษาผู้คน 500 คนที่ต้องได้รับการผ่าตัด

“ ภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าด้วยการสนับสนุนอย่างใจกว้างและรวดเร็วจาก เชค โมฮัมเหม็ด บินราชิด อัลมักทูม ศูนย์กลางโลจิสติกส์ของ WHO ซึ่งตั้งอยู่ภายใน IHC ในดูไบจะส่งอุปกรณ์ที่จำเป็นและช่วยชีวิตไปยังสถานพยาบาลในเบรุต เราขอขอบคุณรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่เป็นหุ้นส่วนสำคัญขององค์การอนามัยโลกในการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพโลก” นายแบลนชาร์ดกล่าวในแถลงการณ์