คุณถูกแขวนคอ! ผู้ประท้วงเลบานอน “ประหารชีวิต” คัทเอาท์รูปนายกฯ-ปธน.-ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ (วิดีโอ)

65

RT – ผู้ประท้วงชาวเลบานอนได้สร้างตะแลงแกงในเบรุตเพื่อแขวนกระดาษแข็งรูปนายกรัฐมนตรี ประธานาธิบดี ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ และนักการเมืองคนอื่นๆ ที่พวกเขาตำหนิต่อเหตุระเบิดท่าเรือและวิกฤตในประเทศ

ผู้คนที่โกรธแค้นทะลักลงสู่ท้องถนนในวันเสาร์ (8 ส.ค.) โดยมีผู้มาชุมนุมกว่า 10,000 คนที่จัตุรัสผู้พลีชีพ ใจกลางเมืองหลวง พวกเขาตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาล และจัดการแสดงซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นคำเตือนสำหรับผู้ที่มีอำนาจในประเทศนี้ ประชาชนหลายคนในเลบานอนตำหนิความประมาทของเจ้าหน้าที่ต่อการเกิดระเบิดครั้งใหญ่ของแอมโมเนียมไนเตรตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ส.ค.) ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 150 คน และสร้างความเสียหายมากมายให้กับเมืองนี้

ผู้ประท้วงสร้างตะแลงแกงและใช้บ่วงเพื่อแขวนกระดาษแข็งของบุคคลสำคัญทางการเมืองของประเทศ เช่น นายกรัฐมนตรี ฮัสซัน ดียาบประธานาธิบดีมิเชล อูน และฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำการเคลื่อนไหวทางการเมืองและการทหารที่มีอิทธิพลของประเทศนี้

อย่างไรก็ตาม การประท้วงไม่ได้จำกัดเฉพาะความรุนแรงในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น ผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปในรัฐสภา แต่เผชิญกับแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และมีรายงานว่ามีไฟไหม้ มีผู้บาดเจ็บเกือบ 240 คนและเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตระหว่างการปะทะกัน ในเวลาต่อมาฝูงชนสามารถเข้าถึงกระทรวงต่างประเทศ กระทรวงเศรษฐกิจและการค้า กระทรวงสิ่งแวดล้อม รวมทั้งกระทรวงพลังงานและน้ำ ทำให้เกิดความเสียหายในสถานที่ราชการเหล่านี้

กองกำลังทหารถูกส่งเข้าไปในเบรุตในช่วงเย็นเพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย

ก่อนเกิดโศกนาฏกรรมเบรุต มีการประท้วงเกิดขึ้นบ่อยครั้งในเลบานอน เนื่องจากผู้คนโกรธแค้นกับสภาพเศรษฐกิจที่เลวร้ายของประเทศ