ตุรกีออกโรงฉะ “ยูเออี” หน้าซื่อใจคด สถาปนาความสัมพันธ์กับอิสราเอล

59
© Sputnik / Anton Denisov

สปุตนิก – อังการาออกมาซัดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการทำข้อตกลงกับอิสราเอล โดยระบุว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่มีสิทธิ์ที่จะทำข้อตกลงดังกล่าว

“ประวัติศาสตร์และความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้จะไม่ลืมและจะไม่มีวันให้อภัยการกระทำที่หน้าซื่อใจคดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งทรยศต่อชาวปาเลสไตน์เพื่อผลประโยชน์อันแคบๆ โง่ๆ ของพวกเขา และขณะนี้พยายามนำเสนอว่าเป็นย่างก้าวที่ไม่ใช่เห็นแก่ตัว” กระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าว

ตุรกียังให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนรัฐบาลปาเลสไตน์ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ออกมาประณามข้อตกลงดังกล่าว โดย องค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ (PNA) เรียกร้องให้มีการประชุมฉุกเฉินของสันนิบาตอาหรับและองค์การความร่วมมืออิสลาม โดยเรียกร้องให้มีการปฏิเสธข้อตกลงที่เรียกว่า “ข้อตกลงอับราฮัม“ (The Abraham Accord)

ข้อตกลงระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอิสราเอลซึ่งมีวอชิงตันเป็นสื่อกลาง กำหนดให้มีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอาบูดาบีและเทลอาวีฟ โดยชาวยิวจะยุติแผนการขยายอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือพื้นที่บางส่วนของเวสต์แบงก์

ก่อนหน้านี้อิสราเอลวางแผนที่จะขยายอำนาจอธิปไตยเหนือพื้นที่บางส่วนของเวสต์แบงก์ที่มีการระบุไว้ภายใต้ “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” (deal of the century) ของทรัมป์ แต่ในภายหลังได้ระงับการผนวก และนำมาซึ่งการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตของอิสราเอลกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งกลายเป็นประเทศอาหรับที่สามที่ทำเช่นนั้น นอกจากจากอียิปต์และจอร์แดน