“พล.อ.สุรยุทธ์” ชี้ “การศึกษา” คือทางออกแก้ไขปัญหาจชต.

“พล.อ.สุรยุทธ์” องคมนตรีร่วมงาน “เทศกาลนานาชาติฮาลาลชายแดนใต้” ชี้การศึกษาเท่านั้นเป็นทางออกของการแก้ปัญหาเพื่อให้เกิดสันติสุขชายแดนใต้

วานนี้ (9 ก.ย.) พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ได้เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลนานาชาติฮาลาลชายแดนใต้” (Southern Border Halal International Fair, SHIF 2015) ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันที่ 2 แล้ว ที่ ม.ราชภัฏยะลา จ.ยะลา โดยมี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการ ศอ.บต. นายสามารถ วราดิศัย ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้การต้อนรับ

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ได้กล่าวตอนหนึ่งในช่วงปาฐกถาพิเศษ “เดินหน้าประเทศไทยสู่สันติภาพชายแดนใต้” ว่า ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมมือเพื่อให้ปัญหาหมดไป ปัจจุบัน ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังเกิดขึ้น และเมื่อไม่กี่วันก็เป็นปัญหาใหม่ที่มีการใช้ความรุนแรง ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นในที่สาธารณะ ซึ่งเราต้องช่วยกันแก้ไข และปัจจุบันพวกเราได้พยายามแก้ไขปัญหาในท้องถิ่น เช่น ฮาลาล การรักษาพยาบาล การศึกษา

พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใย และมีพระราชดำริให้พื้นที่ต่างๆ มีมาตรฐานการศึกษาที่เท่าเทียมกัน ในหลวงทรงห่วงใยเยาวชนให้ได้รับการพัฒนาที่เท่าเทียม ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ได้ดำเนินงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมมือกับ ศอ.บต. และ ม.อ.ปัตตานี พัฒนาเพิ่มมาตรฐานการศึกษา ซึ่งจะได้หารือร่วมกันในรายละเอียดต่อไป

โดยยังมีอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องต่อการศึกษา ถ้ามาตรฐานการศึกษาดีขึ้นจะสามารถทำงานในอาเซียนซึ่งจะประกาศในปลายปีนี้ และสิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจ เพราะประชาชนในอาเซียนมีความแตกต่างด้านวัฒนธรรม ประเพณี สิ่งที่เราจะต้องทำคือ ความเอื้อเฟื้อและการแบ่งปันกัน เพราะเป็นวัฒนธรรม ประเพณีของคนเอเชียตะวันออก และการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราจะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน และเพราะการศึกษาเท่านั้นที่จะเป็นทางออกของการแก้ไขปัญหา

องคมนตรี ยังกล่าวอีกด้วยว่า สถานการณ์ของโลกทุกวันนี้มีแต่ความรุนแรง ข่าวที่เกิดขึ้นเราน่าจะมาพิจารณาว่าจะไม่ให้เกิดความรุนแรงได้อย่างไร ผู้ที่ใช้ความรุนแรงจุดจบไม่ได้สวยงาม แต่สิ่งที่จะต้องทำคือ คำกล่าวที่ท่านพูดอยู่ “ขอความสันติสุข” และวิธีการแก้ปัญหามีทางออกอยู่ทางเดียวเท่านั้นคือ การศึกษา

ทั้งนี้ งานเทศกาลนานาชาติฮาลาลชายแดนใต้ (Southern Border Halal International Fair 2015 – SHIF 2015) จัดโดยความร่วมมือของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ระหว่างวันที่ 8 – 10 กันยายน 2558 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ผู้นำศาสนาจาก 39 จังหวัด อีหม่ามจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าร่วมประมาณ 3,000 คน