รมต.ข่าวกรองอิสราเอลมั่นใจ “บาห์เรน-โอมาน” จะเอาอย่าง “ยูเออี” สานสัมพันธ์เทลอาวีฟ

45
แรบไบยิว (กลาง และ ขวา) จาก Simon Wiesenthal Center พบกับกษัตริย์ฮามัด บินอีซา อัลคาลีฟา ในกรุงมานามา บาห์เรน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 (photo credit: Courtesy)

บาห์เรนและโอมานอาจเป็นประเทศอาหรับถัดไปที่จะเอาอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการสานสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับอิสราเอล รัฐมนตรีข่าวกรองของอิสราเอลกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (16 ส.ค.) เดอะเยรูซาเล็มโพสต์ สื่ออิสราเอลรายงาน

“หลังจากข้อตกลงนี้ (กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) จะมีข้อตกลงเพิ่มเติมทั้งกับประเทศอ่าวอื่นๆ และกับประเทศมุสลิมในแอฟริกา” รัฐมนตรีข่าวกรองอิสราเอล อีไล โคเฮน กล่าวกับวิทยุกองทัพ

“ผมคิดว่าบาห์เรนและโอมานอยู่ในรายการนี้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ในการประเมินของผมมีโอกาสที่ในปีหน้าจะมีข้อตกลงสันติภาพกับประเทศอื่นๆ เพิ่มเติมในแอฟริกา โดยมีซูดานเป็นหัวหอก” เขากล่าว

ทั้งบาห์เรนและโอมานยกย่องข้อตกลงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ – อิสราเอล แม้ว่าจะไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโอกาสของตนเองในการสานความสัมพันธ์

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้พบปะกับผู้นำโอมานและซูดานในช่วงสองปีที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์ (14 ส.ค.) ว่า ทำเนียบขาวได้ติดต่อกับ “หลายประเทศ” ในภูมิภาคนี้เพื่อพยายามดูว่าจะมีข้อตกลงเพิ่มเติมหรือไม่

เจ้าหน้าที่สหรัฐปฏิเสธที่จะระบุชื่อประเทศ แต่กล่าวว่า พวกเขาเป็นชาติอาหรับและมุสลิมในตะวันออกกลางและแอฟริกา

เมื่อวันพฤหัสบดี (13 ส.ค.) อิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศว่า พวกเขาได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตให้เป็นปกติ และสร้างความสัมพันธ์ใหม่ในวงกว้าง

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ที่จัดตั้งพันธมิตรเพื่อต่อต้านอิหร่านในภูมิภาค ชาวปาเลสไตน์ประณามข้อตกลงดังกล่าวว่าเป็นการทรยศ

อิสราเอลลงนามในข้อตกลงสันติภาพกับอียิปต์ในปี 1979 และจอร์แดนในปี 1994 แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และชาติอาหรับอื่นๆ ส่วนใหญ่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตหรือเศรษฐกิจอย่างเป็นทางการ

แหล่งข่าวของรัฐบาลในคูเวตกล่าวว่า จุดยืนของตนต่ออิสราเอลไม่มีการเปลี่ยนแปลง และจะเป็นประเทศสุดท้ายที่จะปรับความสัมพันธ์ให้เป็นปกติ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอัลกาบาส (al-Qabas) รายงาน