นายพลสุไลมานี แห่งอิหร่าน เข้าออกฉนวนกาซาหลายครั้ง ก่อนถูกลอบสังหาร

45

รายงานฉบับใหม่เผย นายพลสุไลมานีได้เข้าไปในฉนวนกาซาหลายต่อหลายครั้ง ก่อนการลอบสังหาร อัลมัสดาร์รายงานอ้างอิงสำนักข่าวเมะห์ (Mehr) ของทางการอิหร่าน

เป็นที่รู้กันว่า ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ แห่งกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ผู้ล่วงลับ พลตรีกอเซม สุไลมานี เดินทางเข้าออกยังหลายประเทศในตะวันออกกลาง รวมถึงซีเรียและอิรัก

อย่างไรก็ตามรายงานฉบับใหม่จากสำนักข่าวเมะห์เปิดเผยว่า นายพลสุไลมานี ได้เข้าไปในฉนวนกาซาหลายต่อหลายครั้ง แม้ว่าดินแดนแห่งนี้จะถูกอิสราเอลปิดล้อมทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเลก็ตาม

ตามที่ “ฟีราส อัลนาจิม” หัวหน้าองค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชนของแคนาดา (Canadian Defenders for Human Rights)ระบุ สุไลมานีเข้าไปในฉนวนกาซาและช่วยสร้างเครือข่ายอุโมงค์ที่กองกำลังปาเลสไตน์ใช้

“สุไลมานีเข้ามาในฉนวนกาซาหลายครั้ง และช่วยสร้างอุโมงค์ใต้ดินที่ช่วยให้ฝ่ายต่อต้านสามารถตอบโต้การรุกรานที่รุนแรงของอิสราเอล” อัลนาจิมกล่าว

มีรายงานบ่อยครั้งว่า สุไลมานีมีบทบาทสำคัญในการฝึกทางทหารและการวางแผนของกลุ่มฮามาสและกลุ่มอิสลามิกญิฮาดของปาเลสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการเผชิญหน้ากับอิสราเอล

นายพลสุไลมานีพร้อมด้วย อะบูมะห์ดี มูฮันดิส รองหัวหน้าหน่วยกองกำลังอาสามัครของอิรัก (Hashd Al-Sha’abi)ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2020 ใกล้สนามบินนานาชาติแบกแดด

สหรัฐฯ อ้างความรับผิดชอบในการลอบสังหารนี้ ซึ่งนำไปสู่การตอบโต้โดยตรงจากกองกำลัง IRGC ของอิหร่านซึ่งยิงขีปนาวุธ 18 ลูกไปยังฐานทัพอเมริกา 2 แห่งในอิรัก