อิสราเอลชี้ “ไร้สาระ” เตหะรานกล่าวหา วางแผนจัดฉากโจมตีเพื่อลากสหรัฐ-อิหร่านเข้าสู่สงคราม

33
ทหารสหรัฐทางตอนใต้ของโมซูลอิรัก 26 มีนาคม 2020 © REUTERS / Thaier al-Sudani

RT – อิสราเอลออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของเตหะรานที่ระบุว่า พยายามก่อให้เกิดสงครามระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน

คำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ ที่อ้างว่าอิสราเอลวางแผนโจมตีกองกำลังสหรัฐฯในอิรักเพื่อจุดประกายความขัดแย้งทางทหารในภูมิภาคนี้เป็น “เรื่องไร้สาระโดยสิ้นเชิง” รัฐมนตรีพลังงานของอิสราเอล ยูวาล สไตนิทซ์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (3 ม.ค.) พร้อมทั้งกล่าวว่าอิสราเอลต่างหากเป็นประเทศที่ต้องระวังการโจมตีของอิหร่านที่อาจเกิดขึ้นได้

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานอิสราเอลกล่าวว่า คำพูดของซารีฟถือเป็น “สัญญาณเตือนว่าอิหร่านกำลังเล็งไปที่อิสราเอล กำลังมองหาข้อแก้ตัวที่จะฟาดฟันใส่อิสราเอล ด้วยเหตุนั้นเราจึงต้องระวังและอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมสูงสุด”

ซารีฟทวีตในวันเสาร์พร้อมทั้งติดแท็กไปยังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โดยเขากล่าวว่า “ข่าวกรองใหม่” จากอิรักชี้ให้เห็นว่า สายลับของอิสราเอลกำลังวางแผนที่จะโจมตีชาวอเมริกันในประเทศนี้ เพื่อทำให้ผู้นำสหรัฐฯถูกรัดเข้ากับเหตุแห่งสงครามที่ถูกจัดฉาก เขาเรียกร้องให้ทรัมป์อย่าตกหลุมพราง“ กับดัก” นี้

นักการทูตชั้นนำของอิหร่านกล่าวอ้างในทำนองเดียวกันในวันพฤหัสบดี แต่ไม่ได้ระบุชื่อผู้ร้ายที่อยู่เบื้องหลังแผนการที่ถูกกล่าวหา

อิหร่านเปิดตัวการโจมตีด้วยขีปนาวุธหลายครั้งต่อฐานทัพอิรักซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของกองกำลังสหรัฐฯ หลังจากการลอบสังหารนายพลสุไลมานีเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว แต่สาธารณรัฐอิสลามได้เพิ่มวาทศิลป์เกี่ยวกับการตอบโต้เพิ่มเติมในวันครบรอบปีแรกที่เขาเสียชีวิต สหรัฐฯ ได้ถอนเจ้าหน้าที่การทูตและกองกำลังทหารบางส่วนออกจากภูมิภาคนี้เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ทรัมป์ส่งสัญญาณว่าเขาจะยึดกรุงเตหะรานหากมี “ชาวอเมริกันคนหนึ่งถูกสังหาร” ในอิรัก

มีเหตุการณ์ที่น่าสงสัยอย่างน้อยหนึ่งเหตุการณ์ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเมื่อวันศุกร์ (1 ม.ค.) ที่ผ่านมา ทางการอิรักยืนยันการค้นพบทุ่นระเบิดทางเรือที่ติดอยู่กับตัวถังของเรือบรรทุกน้ำมันซึ่งแล่นจากท่าเรืออิรัก สื่อด้านความมั่นคงกึ่งทางการของอิรักระบุว่า มีการพบเห็น“ สิ่งแปลกปลอม” บนเรือขณะที่เข้าสู่น่านน้ำสากลในอ่าวเปอร์เซียเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี (31 ธ.ค.)