อิสราเอลติดตั้งระบบป้องกันทางอากาศ หวั่นถูกโจมตีจากเยเมน

ทหารอิสราเอลยืนอยู่หน้าระบบป้องกัน Iron Dome ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2020 [รูปภาพ JALAA MAREY / AFP / Getty]

MEMO – อิสราเอลติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ “ไอรอน โดม” และ “แพทริออต” รอบเมืองไอลัตทางตอนใต้ เนื่องจากความกังวลว่าจะถูกโจมตีโดยกองกำลังฮูซีจากเยเมน

ตามรายงานของสื่ออิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า กองทัพอิสราเอลกำลังเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีโดยกองกำลังติดอาวุธอิรักและกลุ่มฮูซีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ความกลัวเหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นในวันครบรอบปีแรกที่อเมริกาลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ของอิหร่าน และการสังหาร โมะห์ซิน ฟาคีรซาเดะห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชั้นนำของอิหร่านเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาซึ่งเตหะรานตำหนิว่าเป็นฝีมืออิสราเอลและสาบานว่าจะแก้แค้น

ไฮได ซิลเบอร์แมน โฆษกของกองทัพอิสราเอลกล่าวกับสำนักข่าวของซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือนที่แล้วว่า อิสราเอลมีข่าวกรองที่ชี้ให้เห็นว่าอิหร่านกำลังพัฒนาโดรนและ “อาวุธอัจฉริยะ” ในอิรักและเยเมนที่สามารถโจมตีอิสราเอลได้

สัปดาห์นี้กองทัพอิหร่านจัดการฝึกซ้อมทางทหารด้วยโดรนขนาดใหญ่ โดยจัดแสดงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ที่ผลิตในประเทศหลากหลายประเภท โดยมีพิสัยบินตั้งแต่ 20 กม. ถึง 1,000 กม.

ซัยยิด อับดุลมาลิก อัลฮูซี ซึ่งเป็นผู้นำของขบวนการฮูซี เคยขู่ว่าจะโจมตีอิสราเอล และวิพากษ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับการปรับความสัมพันธ์เป็นปกติระหว่างรัฐอาหรับและรัฐยิวผู้ยึดครองเมื่อปีที่แล้ว เขาอธิบายว่าอิสราเอลเป็น “ศัตรูตัวฉกาจของโลกมุสลิม” และเตือนซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ให้ถอนตัวออกมา

เมื่อปีที่แล้วรัฐมนตรีกลาโหมในรัฐบาลโดยพฤตินัยที่นำโดยฮูซี  ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงซานา นายพลโมฮัมเหม็ด อัล – เอเตฟี เผยว่า “เป้าหมายทางทหารทั้งบนบกและทางทะเล” ในอิสราเอลถูกระบุพิกัดไว้แล้ว “เราไม่ลังเลที่จะโจมตีพวกเขา หากผู้นำตัดสินใจที่จะทำเช่นนั้น” เขายืนยัน

รัฐบาลของฮูซียังกังวลเกี่ยวกับความทะเยอทะยานของอิสราเอลในทะเลแดงและช่องแคบ บาบ เอล-มัลดิบ รวมถึงการพัฒนาบนเกาะโซโคตราของเยเมน ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีรายงานว่า เอมิเรตส์-อิสราเอลวางแผนที่จะจัดตั้งฐานทัพร่วมบนเกาะแห่งนี้