ปาเลสไตน์ประณาม สินค้าอิสราเอลจากนิคมผิดกฎหมายวางขายในยูเออี

13
[THOMAS COEX/AFP/Getty Images]

MEMO – กระทรวงเศรษฐกิจแห่งชาติของปาเลสไตน์ประณาม ผลิตภัณฑ์อิสราเอลจากนิคมยิวที่ผิดกฎหมายวางขายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) โดยระบุว่าเป็นการทำให้นิคมยึดครองถูกต้องตามกฎหมายและเมินเฉยสิทธิของชาวปาเลสไตน์

ในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันที่ 10 ม.ค. กระทรวงเศรษฐกิจแห่งชาติของปาเลสไตน์ เรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ในยูเออี “ยกเลิกและหยุดก้าวย่างที่ผิดกฎหมายนี้ … ซึ่งจะช่วยเพิ่มกิจกรรมการตั้งถิ่นฐานในดินแดนปาเลสไตน์ และละเมิดสิทธิของเราในการลงทุนในทรัพยากรและที่ดินของเรา”

ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน Arutz Sheva เครือข่ายสื่อของอิสราเอลรายงานว่า การขนส่งน้ำมันมะกอกและน้ำผึ้งชุดแรกจากนิคมตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลที่ผิดกฎหมายในเขตเวสต์แบงก์ทางตอนเหนือที่ถูกยึดครองได้ถูกส่งไปยังเมืองดูไบ ของยูเออีแล้ว

สื่ออิสราเอลอ้างคำพูดของ นายยอสซี เดแกน (Yossi Dagan) หัวหน้าสภานิคมในเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองว่า “เป็นวันประวัติศาสตร์สำหรับสะมาเรียและรัฐอิสราเอล”

ในขณะเดียวกันกระทรวงปาเลสไตน์เรียกร้องให้สันนิบาตอาหรับดำเนินมาตรการที่จำเป็นในการห้ามขายผลิตภัณฑ์จากนิคมตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายในตลาดอาหรับและประเทศมุสลิมตามการตัดสินใจของการประชุมสุดยอดซึ่งยืนยันว่าการคว่ำบาตรการยึดครองเป็นหนึ่งในวิธีการที่ถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม นายยอสซี เดแกน กล่าวบนเฟสบุคว่า เขาได้ลงนามในข้อตกลงการส่งออกโดยตรงสี่ข้อสำหรับสินค้าที่จะขายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์