วัคซีนจีน Sinovac มีประสิทธิภาพ 50.4% เท่านั้น ในการทดลองที่บราซิล

Photographer: Jonne Roriz/Bloomberg

นักวิจัยบราซิล เผยผลการทดสอบวัคซีน โคโรนาแวค ของจีนขั้นสุดท้ายชี้ว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพต้านไวรัสโควิด-19 ที่ 50.4% เท่านั้น

นักวิจัยบราซิลเผยผลการทดสอบวัคซีนที่พัฒนาโดย Sinovac Biotech ของจีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ร้อยละ 50.4 เท่านั้น ในการทดลองที่บราซิล

เมื่อวันอังคาร (12 ม.ค. ) ศูนย์ชีวการแพทย์บูทันทัน (Butantan biomedical center) ของบราซิล ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการทดลองวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค (Sinovac) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติจีน เปิดเผยประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดนี้ว่าอยู่ที่ 50.4%

ประสิทธิภาพนี้แทบจะไม่เพียงพอสำหรับการอนุมัติตามกฎระเบียบของบราซิล และต่ำกว่าอัตราที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผลการวิจัยล่าสุดนี้สร้างความผิดหวังครั้งใหญ่ให้กับบราซิล เนื่องจากวัคซีนของจีนเป็นหนึ่งในสองวัคซีนที่รัฐบาลกลางได้เตรียมการเพื่อรับมือการระบาดของโควิด -19 ระลอกสอง ในประเทศมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนักวิจัยชาวบราซิลได้ฉลองกับผลการวิจัยที่ระบุว่า วัคซีนนี้มีประสิทธิภาพร้อยละ 78 ต่อผู้ป่วยโควิด -19 “ระดับเล็กน้อยถึงรุนแรง” ซึ่งเป็นอัตราที่อธิบายในภายหลังว่าเป็น “ประสิทธิภาพทางคลินิก”

โดยประสิทธิภาพ 78% ที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น คำนวณจากกลุ่มผู้ติดเชื้ออาการ เล็กน้อย, ปานกลาง และหนัก และเมื่อรวมผู้ติดเชื้ออาการเล็กน้อยมากเข้าไปด้วย ตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีนที่ออกมาจึงเหลือเพียง 50.38% ขณะที่นาย ริคาร์โด ปาลาซิออส ผู้อำนวยการของ บูตันตัน ยืนยันว่า วัคซีนตัวนี้ลดความรุนแรงของโรคลง

นักวิจัยของศูนย์ชีวการแพทย์บูทันทันเลื่อนการประกาศผลวิจัยวัคซีนมาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยกล่าวโทษว่ามีการรักษาความลับในสัญญากับ Sinovac

ตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีน Sinovac ที่ออกมายังต่ำกว่าวัคซีนของ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค กับ โมเดอร์นา ที่อยู่ระหว่าง 90-95% ด้วย

Source: รอยเตอร์ส บลูมเบิร์ก ชาแนลนิวส์เอเซีย