อิสราเอลถล่มทางอากาศหนักหน่วง ฆ่าทหารซีเรียและพันธมิตรดับ 40

113
ทางการซีเรียรายงานการโจมตีนี้ แต่ให้รายละเอียดเพียงเล็กน้อย (File pic/AFP)

มิดเดิลอีสต์อาย – พุธ 13 ม.ค. (กลางคืนตามเวลาท้องถิ่น) อิสราเอลโจมตีทางอากาศโดยมีเป้าหมายไปที่คลังอาวุธและฐานทางทหารในซีเรียทางภาคตะวันออก สังหารทหารซีเรียอย่างน้อย 9 นาย และนักรบของพันธมิตร 31 คน

กองกำลังทางอากาศของอิสราเอลโจมตีเป้าหมายหลายจุดและมากกว่า 18 ครั้งในพื้นที่ที่ทอดยาวจากเมืองเดียร์ เอซซูร์ ทางตะวันออกของซีเรียไปจนถึงชายแดนอิรัก องค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุ

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองอาวุโสของสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า การจู่โจมนี้เกิดขึ้นภายใต้การสนับสนุนข่าวกรองโดยวอชิงตัน ซึ่งเป็นกรณีความร่วมมือระหว่างสองประเทศที่หาได้ยากในการเลือกปฏิบัติการในซีเรีย

เจ้าหน้าที่คนนี้กล่าวว่า การถล่มทางอากาศดังกล่าวมีเป้าหมายที่โกดังหลายแห่งในซีเรีย ซึ่งถูกใช้ในการจัดเก็บและเตรียมอาวุธของอิหร่าน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งขอไม่เปิดเผยตัวตนในการพูดคุยกับเอพีเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงแห่งชาติที่ละเอียดอ่อน บอกว่า ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวถึงการโจมตีนี้กับ “ยอสซี่ โคเฮน” หัวหน้ามอสสาด (Mossad) หน่วยงานสายลับของอิสราเอล ในการประชุมที่ Cafe Milano ร้านอาหารยอดนิยมในวอชิงตัน เมื่อวันจันทร์ (11 ม.ค.)

ตามรายของเอพีเจ้าหน้าที่คนนี้ยังอ้างด้วยว่า โกดังแห่งนี้ที่เป็นเส้นทางลำเลียงสำหรับส่วนประกอบที่รองรับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใด เอเอฟพีรายงาน

การจู่โจมนี้ซึ่งเกิดขึ้นในวันพุธ (13 ม.ค.) กลางคืนตามเวลาท้องถิ่นทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิต 9 นายในทันที รวมทั้งนักรบที่ไม่ใช่ซีเรีย 31 คนซึ่งยังไม่ทราบสัญชาติ องค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียที่มีสำนักงานในสหราชอาณาจักรกล่าว

องค์กรสังเกตการณ์ฯ กล่าวว่า กองกำลังรบพันธมิตรซีเรียที่ปฏิบัติการในแถบนี้ เป็นของขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน และกองพลฟาติมิดซึ่งประกอบด้วยนักรบชาวอัฟกานิสถานที่สนับสนุนอิหร่าน

รามี อับดุลราห์มาน หัวหน้าองค์กรสังเกตการณ์ฯ เรียกการจู่โจมของอิสราเอลครั้งนี้ว่า “อันตรายที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018” ซึ่งเป็นการถล่มทางอากาศในภูมิภาคเดียวกันที่คร่าชีวิตนักรบที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียอย่างน้อย 55 คน มีทั้งชาวอิรักและชาวซีเรีย

สำนักข่าวซานาของทางการซีเรียรายงานการโจมตีนี้ แต่ให้รายละเอียดเพียงเล็กน้อย

การจู่โจมครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นคล้อยหลังหลายชั่วโมงจากการโจมตีทางอากาศอีกต่างหากบริเวณใกล้ชายแดนอิรักเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยได้สังหารนักรบอาสาสมัครที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านอย่างน้อย 12 คน

อิสราเอลดำเนินการโจมตีในซีเรียเป็นประจำ โดยส่วนใหญ่ต่อต้านเป้าหมายที่เชื่อมโยงกับอิหร่านในสิ่งที่อิสราเอลระบุว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เตหะรานปักหลักสร้างฐานที่มั่นประชิดชายแดนทางเหนือของตน