นอร์เวย์พบดับ 13 ราย โยงผลข้างเคียงวัคซีนโควิด “ไฟเซอร์”

84
© AP Photo / Frank Augstein

Sputnik/NorwayToday – หน่วยงานด้านเวชกรรมของนอร์เวย์เชื่อมโยงผู้เสียชีวิต 13 รายกับผลข้างเคียงของวัคซีนโคโรนา ผู้เสียชีวิตมีสองสิ่งที่เหมือนกันคือสูงอายุและอ่อนแอ

มีรายงานผู้เสียชีวิตทั้งหมด 23 รายที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโคโรนา ของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer / BioNTech)

จนถึงขณะนี้ มีการยืนยันแล้วว่า 13 ในจำนวนนี้เสียชีวิตจากผลข้างเคียงของวัคซีน

“รายงานนี้อาจบ่งชี้ว่าผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากวัคซีน mRNA เช่นไข้และคลื่นไส้ อาจทำให้ผู้ป่วยบางรายเสียชีวิตได้” ซีกุด ฮอตติโม (Sigurd Hortemo) หัวหน้าแพทย์ ในหน่วยงานด้านเวชกรรมของนอร์เวย์กล่าว

สำนักงานยาแห่งนอร์เวย์และสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติ (FHI) ร่วมกันประเมินรายงานผลข้างเคียงทั้งหมด

ด้วยเหตุนี้ FHI จึงได้ปรับปรุงคู่มือการฉีดวัคซีนโคโรนา พร้อมคำแนะนำใหม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุที่อ่อนแอ

“ ถ้าคุณอ่อนแอมาก คุณก็ไม่ควรรับการฉีดวัคซีน” ไซนาร์ เมดเซ่น (Steinar Madsen) จากหน่วยงานด้านการแพทย์ของนอร์เวย์กล่าวในการสัมมนาทางเว็บเรื่องวัคซีนโคโรนาสำหรับนักข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.)

จากการสำรวจ การเสียชีวิตทั้งหมดเกิดขึ้นกับผู้ป่วยสูงอายุที่อ่อนแอในบ้านพักคนชรา ผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีอายุมากกว่า 80 ปีและบางคนมีอายุมากกว่า 90 ปี

“ ดูเหมือนว่าผู้ป่วยเหล่านี้บางรายจะได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงในรูปแบบของไข้และไม่สบายตัว ซึ่งอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยที่รุนแรงมาก ถึงขั้นร้ายแรงกว่านั้นซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้” เมดเซ่น กล่าว

ในเวลาเดียวกัน เมดเซ่นย้ำว่ากรณีเหล่านี้เกิดขึ้นได้ยาก และมีผู้ที่อ่อนแอหลายพันคนได้รับการฉีดวัคซีนโดยไม่มีผลร้ายแรง

“ เราไม่ตื่นตระหนกกับสิ่งนี้ ค่อนข้างชัดเจนว่าวัคซีนเหล่านี้มีความเสี่ยงน้อยมาก โดยมีข้อยกเว้นเล็กน้อยสำหรับผู้ป่วยที่อ่อนแอที่สุด ” เมดเซ่นกล่าว