ผู้ต้องขังชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนอิสราเอล

แฟ้มภาพ 15 January 2020 [Palinfo]

นายมาเฮอร์ ซาอาซา ผู้ต้องขังชาวปาเลสไตน์ในเรือนจำอิสราเอลเสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาเมื่อเร็ว ๆ นี้ตามรายงานของคณะกรรมการกิจการผู้ถูกควบคุมตัวและอดีตผู้ถูกคุมขังของปาเลสไตน์ MEMO รายงานอ้างอิงสำนักงานข่าวอะนาโดลูของตุรกี

เมื่อเย็นวันพุธ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา เรือนจำของอิสราเอลประกาศการเสียชีวิตของซาอาซา วัย 45 ปี จากเมืองกัลกีละห์ (Qalqilah) ทางตอนเหนือของเวต์แบงก์ ซึ่งป่วยเป็นโรคเรื้อรังหลายชนิด

สาเหตุของการเสียชีวิตของเขายังไม่ชัดเจน ตามคำแถลงของทางการอิสราเอล

ทางการอิสราเอลบอกกับครอบครัวของเขาว่าจะมีการชันสูตรพลิกศพในวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.)

ครอบครัวกล่าวว่า เขาถูกละเลยทางการแพทย์ระหว่างถูกคุมขังมานานกว่า 15 ปี ซาอาซามีลูกหกคน

“เราจัดทำรายงานโดยละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสุขภาพของผู้ถูกคุมขังในเรือนจำของอิสราเอล และจะส่งเรื่องนี้ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ไปยังองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เพื่อให้พยายามปกป้องผู้ต้องขังชาวปาเลสไตน์” นายกอดรี อะบูบาการ์ หัวหน้าคณะกรรมการกิจการผู้ถูกควบคุมตัวของปาเลสไตน์กล่าว

ยะห์ยา มัสวาเดะห์ โฆษกคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ในปาเลสไตน์ กล่าวว่า ตัวแทนขององค์กรได้ไปเยี่ยมเรือนจำและศูนย์กักกันมากกว่า 95% และอำนวยความสะดวกในการส่งข้อความระหว่างผู้ถูกคุมขังและครอบครัว

“เรากำลังติดต่ออย่างคร่ำเคร่งกับหน่วยงานเรือนจำของอิสราเอล เกี่ยวกับแผนการฉีดวัคซีนให้กับผู้ต้องขังชาวปาเลสไตน์ และเราให้คำแนะนำในการให้ความสำคัญกับกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในเรือนจำ” มัสวาเดะห์กล่าวเสริม

รัฐบาลอิสราเอลตัดสินใจเริ่มฉีดวัคซีนนักโทษในเรือนจำต่างๆ แต่ยังคงมีความเสี่ยงและจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ อะบูบาการ์กล่าวกับสำนักงานข่าวอะนาโดลู