สื่อแฉ! ไบเดนรับ ’เงินมืด’ มหาศาล ใช้หาเสียงเลือกตั้ง ช่วยชนะปธน.

© CC0 via Sputnik

สปุตนิก/บีเอ็นเอ็นบลูมเบิร์ก – โจ ไบเดน ระดมเงินบริจาคจำนวนมากจากผู้บริจาคที่ “ไม่เปิดเผยนาม” ในระหว่างการเลือกตั้งปี 2020 ซึ่งส่งผลให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกา รายงานของ บีเอ็นเอ็นบลูมเบิร์ก (BNN Bloomberg) สื่อแนวการเงินของแคนาดาระบุ

บีเอ็นเอ็นบลูมเบิร์กรายงานว่า จากยอดรวม 1.5 พันล้านดอลลาร์ของไบเดนที่ใช้ในการหาเสียง มี 145 ล้านดอลลาร์ที่มาในรูปแบบของการบริจาคที่เรียกว่า “เงินมืด” (Dark Money) หรือเงินจากผู้บริจาคที่ไม่เปิดเผยนาม

สื่อนี้ตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า โดยพื้นฐานแล้ว หมายถึงประชาชน “จะไม่อาจเข้าถึงข้อมูลการเงินทั้งหมด” และไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ใครช่วยให้เขาชนะเลือกตั้งประธานาธบิดีสหรัฐฯ และเข้าสู่เบอร์หนึ่งทำเนียบขาว

ตัวเลขเงินมืดทั้งหมดที่บริจาคให้กับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของไบเดนนั้นสูงกว่าสถิติ 113 ล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้ที่ มิตต์ รอมนีย์ ใช้ในปี 2012 (ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในนามพรรคริพับลิกันคราวเลือกตั้งค.ศ. 2012) และสูงกว่าจำนวนเงิน 28.4 ล้านดอลลาร์ที่ใช้ในนาม โดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งของเขา

บลูมเบิร์กยังตั้งข้อสังเกตว่า แม้ก่อนหน้านี้พรรคเดโมแครตจะแสดงความปรารถนาที่จะห้ามการใช้เงินมืดในทางการเมือง เพราะ “เป็นการทุจริตอย่างมีลักษณะเฉพาะ เนื่องจากช่วยให้ผู้สนับสนุนสามารถสนับสนุนผู้สมัครได้อย่างเงียบ ๆ โดยไม่ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง” แต่พวกเขาก็ยอมรับแนวปฏิบัตินี้ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน เพื่อเอาชนะทรัมป์

บีเอ็นเอ็นบลูมเบิร์กรายงานว่า Priorities USA Action กลุ่มซูปเปอร์ของเดโมแครต ได้ให้การสนับสนุนแคมเปญการเลือกตั้งของไบเดน ด้วยเงินจำนวน 26 ล้านดอลลาร์ที่ระดมทุนจากการบริจาคให้กับหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรของพวกเขา โดยบลูมเบิร์กระบุว่า Priorities USA “ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยผู้บริจาคเงินจำนวนนั้น”

บีเอ็นเอ็นบลูมเบิร์กระบุว่า ตนได้พยายามที่จะขอความคิดเห็นเรื่องนี้จากโฆษกของไบเดน แต่ไม่ได้รับการตอบสนองในขณะนี้

บีเอ็นเอ็นบลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกตว่า ผู้บริจาครายใหญ่ – บุคคลหรือองค์กร – ที่บริจาคโดยไม่เปิดเผยตัวตนจะสามารถเข้าถึงผู้มีอำนาจตัดสินใจได้เช่นเดียวกับผู้ที่มีการเปิดเผยชื่อ แต่ไม่มีการรับรู้ของสาธารณชนว่าพวกเขาเป็นใครหรือมีอิทธิพลอะไรกับพวกเขา

“ จุดรวมของเงินมืดคือการหลีกเลี่ยงการเปิดเผยต่อสาธารณะ ในขณะที่ได้รับเครดิตส่วนตัว” เมเรดิธ แม็คกี ผู้อำนวยการบริหารของ Issue One ซึ่งสนับสนุนการลดอิทธิพลของเงินในทางการเมืองกล่าว “ มันเป็นเพียงเงินมืดสำหรับประชาชน”

อย่างไรก็ตาม เชลดอน ไวท์เฮาส์ วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตได้ยืนยันว่า “เงินมืดเป็นพิษต่อประชาธิปไตย ” โดยกล่าวในแถลงการณ์ว่า “ความจริงที่ว่ากลุ่มก้าวหน้าได้เรียนรู้ที่จะต่อสู้กลับโดยใช้กลวิธีที่คล้ายคลึงกันนั้น ไม่ใช่ข้อแก้ตัวสำหรับให้เงินมืดทำลายล้างในอเมริกาต่อไป”