ตุรกีหวัง สหรัฐฯ จะกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอีกครั้ง

24
เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี / ภาพ AA

ตุรกีหวังว่า สหรัฐฯ ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะกลับไปทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีกล่าวในวันศุกร์ (29 ม.ค.)

เอพีรายงานว่า คาวูโซกลูให้ความเห็นนี้ในการแถลงข่าวร่วมกับ จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ในกรุงอิสตันบูล คาวูโซกลูกล่าวว่า ตุรกีต้องการเห็นการคว่ำบาตรอิหร่านถูกยกเลิก

“ผมหวังว่า ด้วยการบริหารของไบเดน สหรัฐอเมริกาจะกลับไปสู่ข้อตกลงนี้ และความร่วมมือในประเด็น (นิวเคลียร์) จะได้รับการฟื้นฟู” คาวูโซกลูกล่าว “ด้วยวิธีนี้ หากพระเจ้าทรงประสงค์ มาตรการแซงชั่นและการคว่ำบาตรที่บังคับใช้กับพี่น้องอิหร่านจะถูกยกเลิก”

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ นำอเมริกาถอนจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเพียงฝ่ายเดียวในปี 2018 ซึ่งภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวเตหะรานได้ตกลงที่จะจำกัดการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของตนเพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

หลังจากที่สหรัฐฯเพิ่มมาตรการคว่ำบาตร อิหร่าน ก็ค่อยๆ ละทิ้งข้อจำกัดตามข้อตกลงในการพัฒนานิวเคลียร์ของตน สถานีโทรทัศน์ของรัฐอิหร่านรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (28 ม.ค.)ว่า อิหร่านมียูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงเกิน 20% ปริมาณ 17 กิโลกรัมภายในหนึ่งเดือน ซึ่งทำให้โครงการนิวเคลียร์เข้าใกล้ระดับการเพิ่มคุณภาพอาวุธ

ไบเดนดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีของรัฐบาลโอบามาตอนที่มีการลงนามข้อตกลงนี้ เขากล่าวว่าเขาหวังที่จะให้สหรัฐฯกลับสู่ข้อตกลงดังกล่าว

“ สหรัฐอเมริกาเพียงฝ่ายเดียวที่ถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้” ซารีฟกล่าวกับนักข่าว “ เป็นหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาที่จะต้องกลับไปสู่ข้อตกลงนี้และปฏิบัติตามพันธกรณีของตน”

เขากล่าวเสริมว่า “เมื่อสหรัฐอเมริกาปฏิบัติตามพันธะสัญญา เราก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามในส่วนของเรา”