ซาอุฯเผย ต้องฉีดวัคซีนโควิดก่อน จึงจะสามารถแสวงบุญฮัจญ์ยังนครเมกกะห์

แสวงบุญฮัจญ์ นครเมกกะห์

RT – หน่วยงานด้านสุขภาพในซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ชาวมุสลิมที่ต้องการไปแสวงบุญฮัจญ์ประจำปีที่นครเมกกะห์ จะต้องพิสูจน์ได้ว่า พวกเขาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด -19 มาแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขของซาอุดีอาระเบียยืนยันการตัดสินใจนี้ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร (2 มี.ค.) โดยกล่าวว่า การฉีดวัคซีนจะเป็น “เงื่อนไขหลักสำหรับการเข้าร่วมพิธีฮัจญ์” หลังจากที่รัฐมนตรีสาธารณสุข เตาฟีก อัลราบีอะห์ กล่าวว่า “การฉีดวัคซีนภาคบังคับ” จำเป็นสำหรับผู้แสวงบุญทุกคน

ตามหลักการศาสนาอิสลาม มุสลิมทุกคนที่มีความสามารถจะต้องประกอบพิธีฮัจย์อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของพวกเขา การแสวงบุญประกอบด้วยพิธีกรรมห้าวัน ซึ่งมีผู้เข้าร่วมราวสองล้านคนในนครเมกกะห์ อันเป็นศูนย์กลางทางจิตวิญญาณของศาสนาอิสลาม ชาวมุสลิมเชื่อว่าพิธีกรรมนี้มีโอกาสล้างบาปในอดีตและเริ่มต้นใหม่ต่อหน้าพระเจ้า

กระทรวงสาธารณสุขของซาอุไม่ได้ระบุว่าการทำฮัจญ์ของปีนี้ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในเย็นวันที่ 17 กรกฎาคมจะยกเว้นผู้แสวงบุญจากนอกราชอาณาจักรหรือไม่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด พิธีกรรมของปีที่แล้ว จำกัดเฉพาะผู้แสวงบุญเพียง 1,000 คนที่อาศัยอยู่ในซาอุดีอาระเบีย

ซาอุฯเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้พลเมืองเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมปีที่แล้ว โดยวัคซีนที่ได้รับการรับรองให้ใช้ได้แก่ของ โมเดอร์นา, ไฟเซอร์ และ แอสตร้าเซนเนก้า

จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่ามีผู้ติดเชื้อโคโรนาแล้ว 377,700 ราย และราชอาณาจักรได้รายงานผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 6,500 คน