โหด! ทหารอิสราเอลยิง 10 นัด หญิงสาวปาเลสไตน์วัย 18 ปี แล้วทิ้งให้ตายกลางถนน

RT – เด็กสาวชาวปาเลสไตน์วัย 18 ปี ถูกทหารอิสราเอลยิงที่ด่านตรวจฮิบรอน เนื่องจากอ้างว่าเธอปฏิเสธที่จะแสดงกระเป๋าและใบหน้า และ “พยายามทำร้าย” ทหารคนหนึ่ง เธอเสียชีวิตเพราะบาดแผลหลายแห่งที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งหลังจากเสียเลือดอยู่บนถนนนานถึง 30 นาที

ฮาดิล ฮัชลามูน ถูกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (Israeli Defense Force – IDF) ยิง 10 นัด ที่ด่านตรวจแห่งหนึ่งของอิสราเอลในเมืองฮิบรอน ใกล้ทางเข้าสู่ถนนชุฮาดาเมื่อวันอังคาร (22-9-2015)

ทหาร IDF ไม่ยอมให้แพทย์เข้าถึงวัยรุ่นผู้นี้ ที่อิสราเอลอ้างว่าพยายามจะแทงพวกเขาคนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ภาพที่โพสต์ทางสื่อออนไลน์ปรากฏชัดว่าขัดแย้งกับการกล่าวอ้าง

(คลิป) ฮาดิล ฮัชลามูน ถูกยิงเสียชีวิตบนถนนชุฮาดา

วัยรุ่น 18 ปีผู้นี้ เสียชีวิตเนื่องจากบาดแผลที่ศูนย์การแพทย์ Shaare Zedek ในเวลาต่อมาในวันเดียวกันนั้น
โฆษกของโรงพยาบาลกล่าวว่า ฮาดิล “บาดเจ็บสาหัส และได้รับการผ่าตัดทันทีที่มาถึง” สำนักข่าว Maan News Agency รายงาน

“ลูกสาวของผมได้รับการผ่าตัดสามครั้ง” ซาลาห์ ฮัชลามูน พ่อของฮาดิลบอกกับนักข่าวท้องถิ่น “ลำไส้ส่วนหนึ่งของเธอถูกตัดออกไป แต่กระสุนที่หน้าอกทำให้เธอเสียชีวิต”

สื่อท้องถิ่นปาเลสไตน์รายงานว่า หญิงสาวผู้นี้ถูกยิงหลังจากปฏิเสธที่จะเปิดกระเป๋าและไม่ยอมเปิดผ้าคลุมหน้า หรือนิกอบ ตามที่ทหาร IDF เหล่านั้นสั่ง หลังจากนั้นเธอถูกปล่อยให้นอนจมกองเลือดอยู่กลางถนนนานถึง 30 นาที ก่อนที่ทหารอิสราเอลยอมอนุญาตให้แพทย์เข้าถึงตัวเธอ สำนักข่าว Middle East Eye รายงาน

ทหาร IDF กล่าวว่าผู้หญิงมีมีด โดยพยายามสร้างความชอบธรรมให้กับการกระทำที่ไม่ชอบธรรม

อีกด้านหนึ่ง กองทัพอิสราเอลอ้างว่า วัยรุ่นคนดังกล่าวเป็นผู้ก่อการร้ายที่พยายามจะแทงทหารของตน IDF เล่าเรื่องว่า ฮัชลามูนมีอาการสาหัสหลังจากถูกยิงที่ขา และเสียชีวิตในเวลาต่อมาจากการบาดเจ็บ

idfอย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายที่ถ่ายโดยกลุ่มเยาวชนต่อต้านการตั้งถิ่นฐาน (Youth Against Settlements) ก่อนและหลังการยิง เห็นได้ชัดว่าขัดแย้งกันกับแถลงการณ์ของ IDF

หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มอ้างว่า หญิงสาวคนนี้ไม่ได้มีความพยายามจะแทงทหารแต่อย่างใด และเธอน่าจะถูกยิงหลังจากไม่ยอมเปิดผ้าคลุมหน้า

(ข้อความประกอบภาพของ Youth Against Settlements) ลำดับภาพเหตุการณ์ก่อนและหลังการยิงหญิงสาวชาวปาเลสไตน์ในฮิบรอน เธอมาถึงด่านตรวจ ปฏิเสธที่จะให้ทหารผู้ชายค้นตัว แล้วมุ่งหน้าไปยังทางออกของด่านตรวจ พวกเขายิงที่ขา และยิงทั่วร่างของเธอ มีรูกระสุนปืนบนพื้นถนน 5 รู ภาพถ่ายกระเป๋าของเธอแสดงให้เห็นว่าเธอมีเพียงแค่หนังสือเท่านั้น
(ข้อความประกอบภาพของ Youth Against Settlements) ลำดับภาพเหตุการณ์ก่อนและหลังการยิงหญิงสาวชาวปาเลสไตน์ในฮิบรอน เธอมาถึงด่านตรวจ ปฏิเสธที่จะให้ทหารผู้ชายค้นตัว แล้วมุ่งหน้าไปยังทางออกของด่านตรวจ พวกเขายิงที่ขา และยิงทั่วร่างของเธอ มีรูกระสุนปืนบนพื้นถนน 5 รู ภาพถ่ายกระเป๋าของเธอแสดงให้เห็นว่าเธอมีเพียงแค่หนังสือเท่านั้น

“ขว้างก้อนหิน? ได้ลูกปืน!”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่นาย Nir Barkat นายกเทศมนตรีเยรูซาเล็ม ประกาศ “สงคราม” กับการขว้างก้อนหินของชาวปาเลสไตน์ เป็นการให้ไฟเขียวกับตำรวจในการใช้กระสุนจริงเพื่อรับมือกับการโจมตีด้วยก้อนหินต่อเจ้าหน้าที่และพลเรือนชาวยิว มาตรการนี้ได้ผ่านความเห็นชอบเมื่อวันศุกร์ และเพื่อเป็นการตอบโต้ ชาวปาเลสไตน์ได้จัด “วันแห่งความเดือดดาล” ในการประท้วง

สุดสัปดาห์หลังจากอิสราเอลอนุมัติกฎใหม่นี้ สำนักข่าว 0404 news ที่สนับสนุนอิสราเอลได้แชร์วิดีโอจากเฟสบุ๊คที่สไนเปอร์หรือมือปืนซุ่มยิงของ IDF ยิงเด็กชายปาเลสไตน์คนหนึ่ง โดยส่งเสริมให้ประชาชน “เผยแพร่มันออกไป”

ภาพในวิดีโอแสดงให้เห็นว่าทหารอิสราเอลคนหนึ่งกำลังเล็งปืนยาวไปที่เด็กชายชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งที่เห็นว่ากำลังหยิบก้อนหินและขว้างมันไปในทิศทางอื่นจากสไนเปอร์ ไม่มีความชัดเจนว่าเด็กชายคนนี้ตั้งใจที่จะขว้างใคร เพราะมันตกลงนอกกรอบภาพวิดีโอ

רק ככה זה יעבוד. זרקת אבן? קבלת כדור. תפיצו חברים!

Posted by 0404 on Saturday, September 19, 2015

 

ไม่กี่วินาทีหลังจากที่วัยรุ่นคนนี้ขว้างก้อนหิน สไนเปอร์ก็ลั่นไกปืน

กระสุนปืนถูกเด็กคนนั้นที่ขา แต่เขายังสามารถลุกขึ้นและวิ่งกระโผลกกระเผลกไปได้

“วิธีเดียวที่สิ่งนี้จะได้ผล คุณขว้างก้อนหิน? ก็จะได้ลูกปืน เผยแพร่มันออกไปเลย!” เป็นข้อความแสดงความคิดเห็นที่ 0404 News ของอิสราเอลโพสต์ไว้กับภาพ

โพสต์นี้ได้รับการต้อนรับด้วยการแสดงความคิดเห็นสนับสนุน และกด “ไลค์” จากผู้อ่านที่สนับสนุน IDF เหตุการณ์นี้เห็นได้ชัดว่าเกิดขึ้นในเวสต์แบงก์ แต่ไม่ชัดเจนว่าเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อไหร่